Nhật Bản triển khai tiêm vaccine phòng ngừa biến chủng XBB.1.5

Nhật Bản sẽ sử dụng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna để triển khai tiêm vaccine phòng ngừa biến chủng XBB.1.5 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Nhật Bản triển khai tiêm vaccine phòng ngừa biến chủng XBB.1.5 ảnh 1Một lọ vaccine phòng ngừa COVID-19 cho biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 của Moderna. (Nguồn: Reuters)

Từ ngày 20/9, Nhật Bản bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng ngừa biến chủng XBB.1.5 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản sẽ sử dụng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và triển khai tiêm; đồng thời với vaccine phòng bệnh cúm mùa. Đợt tiêm chủng này dự kiến kéo dài đến ngày 31/3/2024. Đối tượng tiêm chủng là người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản khuyến nghị người cao tuổi, người có bệnh nền và những người dễ bị tổn thương tiêm phòng COVID-19.

[Cập nhật vaccine ngừa COVID-19 nhằm phòng các biến thể phụ XBB]

Nhật Bản hiện đang áp dụng chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí. Chương trình này dự kiến kết thúc vào cuối tháng 3/2024, sau đó người dân sẽ phải tự chi trả chi phí tiêm vaccine.

Trước đó, các quan chức y tế Nhật Bản đã cảnh báo làn sóng dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 9 tại Nhật Bản, khi các bệnh viện trên cả nước báo cáo số ca mắc mới COVID-19 cao nhất kể từ khi dịch bệnh này giảm nhẹ vào tháng Năm vừa qua.

Theo báo cáo từ khoảng 5.000 cơ sở y tế trên toàn Nhật Bản, trung bình số ca mắc mới COVID-19 trong tuần kết thúc vào ngày 3/9 vừa qua là 20,50 người tại mỗi cơ sở y tế.

Đây là số ca mắc mới COVID-19 cao nhất kể từ khi Nhật Bản hạ cấp nghiêm trọng của COVID-19 xuống mức 5 - mức độ ngang với cúm mùa, trên hệ thống 5 bậc theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục