Australia: Tac dong cua COVID-19 lon hon rat nhieu khung hoang 2008 hinh anh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Nguồn: AAP)

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh 2020 do báo The Australian Financial Review tổ chức tại thành phố Sydney (bang New South Wales) ngày 10/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison cảnh báo rằng những ảnh hưởng kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ lớn hơn rất nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ông Morrison cho biết đã đến lúc Chính phủ Australia “hy sinh” dự báo thặng dư ngân sách để hướng tới một gói kích thích kinh tế mới, nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Để thực hiện điều này, Canberra dự kiến thiết lập một gói kích cầu trị giá 10 tỷ AUD (6,5 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế quốc gia.

Cụ thể, gói kích cầu sẽ tập trung vào khả năng thúc đẩy tiêu dùng trong nước, đảm bảo giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, duy trì hoạt động và người dân không bị mất việc làm, thông qua giảm thuế, trợ cấp tiền lương và “bơm” tiền mặt.

Ngoài ra, gói kích cầu cũng tạo điều kiện hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp lớn để tiếp tục các kế hoạch kinh doanh, đặc biệt là đầu tư.

Ông Morrison nhấn mạnh mục tiêu của Chính phủ Australia trong năm 2020 là bảo vệ sức khỏe, phúc lợi và sinh kế của người dân.

Bằng cách xác định cuộc khủng hoảng trước mắt liên quan chủ yếu tới vấn đề sức khỏe cộng đồng, không phải các “cú trượt” kinh tế, ông Morrison khẳng định các biện pháp ứng phó phải là tạm thời và kèm theo chiến lược rút lui tài chính phù hợp, tránh bước vào “vết xe đổ” của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trước đó.

[Dịch COVID-19 có thể khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 1.000 tỷ USD]

Thủ tướng Australia kêu gọi các doanh nghiệp lớn chung tay cùng với Chính phủ, giữ vững nền kinh tế bằng cách tạo điều kiện thanh khoản dễ dàng cho các nhà cung cấp, không sa thải nhân viên, tiếp tục trả lượng, bao gồm cả nghỉ phép có lương cho nhân viên, những người bắt buộc phải nghỉ ốm hoặc cách ly do dịch COVID-19.

Trước đó, phát biểu với đài truyền hình Sky News Australia ngày 9/3, Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg cho biết chính phủ hiện không còn tập trung vào thặng dư ngân sách như đã công bố vào năm ngoái.

Ông Frydenberg hé lộ về gói kích thích, khẳng định các biện pháp triển khai cụ thể đang được hoàn tất chi tiết và trong những ngày tới sẽ được triển khai cụ thể, hứa hẹn tạo ra tác động ngay lập tức trên toàn nền kinh tế.

Bất chấp những chia sẻ của Bộ trưởng Tài chính, thị trường chứng khoản Australia ngày 9/3 đã chứng kiến phiên giao dịch “thất bại nhất” trong 12 năm qua, với 155 tỷ AUD (102 tỷ USD) bốc hơi, do tâm lý lo ngại về dịch COVID-19./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)