Lo ngại COVID-19, Australia hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã hạ mức lãi suất 0,25 điểm phần trăm xuống còn 0,5%, trong nỗ lực nhằm "bù đắp" cho tác động của dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Lo ngại COVID-19, Australia hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục ảnh 1Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã hạ mức lãi suất 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 0,5%. (Nguồn: Lawyersweekly)

Ngân hàng trung ương Australia ngày 3/3 thông báo đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục do lo ngại dịch bệnh COVID-19 có thể đẩy nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái.

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA), đóng vai trò ngân hàng trung ương, đã hạ mức lãi suất 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 0,5%, trong nỗ lực nhằm "bù đắp" cho tác động của dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Việc cắt giảm lãi suất diễn ra chỉ một tuần sau khi thị trường chứng khoán Australia “bốc hơi” khoảng 200 tỷ AUD (tương đương 130 tỷ USD) và đồng AUD rơi xuống mức thấp kỷ lục của hơn một thập kỷ gần đây.

Thống đốc RBA, Philip Lowe cho biết quyết định trên được đưa ra như là một biện pháp trực tiếp nhằm đối phó với mối đe dọa từ virus SARS-CoV-2.

Ông khẳng định việc bùng phát dịch bệnh ở nước ngoài đang ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Australia, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và du lịch. Sự không chắc chắn mà nó tạo ra cũng có khả năng ảnh hưởng đến chi tiêu và việc làm trong nước.

Thống đốc Philip Lowe dự báo tăng trưởng GDP của Australia trong quý 3/2020 có thể sẽ yếu hơn đáng kể so với dự kiến trước đó.

Trong ngắn hạn, những tác động của COVID-19 đã có thể quan sát thấy, tuy nhiên, trong dài hạn, dựa trên tình hình phát triển của dịch bệnh, rất khó để có thể dự báo được hiệu ứng tiêu cực mà loại virus này sẽ gây ra cho nền kinh tế toàn cầu.

Phản ứng trước thông báo của RBA, Trưởng phòng nghiên cứu Công ty phân tích CoreLogic, Tim Lawless, cho biết cắt giảm lãi suất khó có thể tạo ra sự kích thích lớn cho nền kinh tế và thị trường bất động sản Australia trong hiện tại.

['Liệu pháp' tiền tệ có đủ để kích thích tăng trưởng trong mùa dịch?]

Ông cho biết lãi suất thấp hơn thường sẽ là chất xúc tác cho sự gia tăng nhu cầu nhà ở và tăng trưởng các khoản vay mua nhà. Nhưng trong bối cảnh giá trị tiền mặt thấp, cùng những lo ngại về sự lây lan của virus trên toàn cầu, niềm tin của người tiêu dùng đang bị thu hẹp.

Chỉ vài giờ trước khi RBA chốt thông tin giảm lãi suất, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố gói kích thích kinh tế mới, được giới thiệu là nhằm bảo toàn việc làm cho người dân sở tại, trước mối đe dọa của dịch COVID-19.

Mặc dù không nêu cụ thể chi tiết của gói kích thích nói trên, nhưng ông Morrison cho biết Bộ Tài chính Australia đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khác để hoạch định giải pháp, thúc đẩy kinh tế và việc làm mà chính phủ đánh giá là cần thiết.

Người đứng đầu Chính phủ Australia đánh giá dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình chuyển dịch và vận động của cả con người và hàng hóa trên toàn thế giới.

Do đó, Australia cần cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra các biện pháp thích hợp, tránh phạm sai lầm tương tự như các biện pháp kích thích trước đây đã được đưa ra trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục