Australia to chuc hoi thao dao tao chuyen giao cong nghe cho Viet Nam hinh anh 1Hệ thống xử lý nước thải tại một khu công nghiệp. (Ảnh minh họa. Thái Hùng/TTXVN)

Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và các trường đại học đối tác ở Việt Nam sẽ tổ chức các hội thảo đào tạo về chuyển giao công nghệ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng Hai này.

Các hội thảo được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Công nghiệp 4.0 cho các hệ thống nước bền vững” nhằm đưa các công nghệ mới tới các cộng đồng và giới thiệu các phương pháp tiếp cận mới về chuyển giao công nghệ giữa các ngành và lĩnh vực khác nhau ở Việt Nam.

Dự án này có mục đích chính là xây dựng một phiên bản chuyển giao công nghệ thực sự của Việt Nam có thể liên kết các kết quả nghiên cứu với ứng dụng công nghiệp, qua đó thu hẹp khoảng cách giữa các viện nghiên cứu và doanh nghiệp.

[TP.HCM mong hợp tác mạnh với Australia về giáo dục, đổi mới sáng tạo]

Các hội thảo sẽ giới thiệu về Rapido, một mô hình chuyển giao công nghệ của trường UTS, cũng như các cách thức xử lý vấn đề sở hữu trí tuệ. Dựa theo mô hình Rapido, các thành viên tham gia hội thảo, bao gồm đại diện các trường đại học lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận, sẽ xây dựng một mô hình chuyển giao công nghệ phù hợp với Việt Nam nhằm thúc đẩy áp dụng các cách thức chuyển giao công nghệ bền vững.

Dự án “Công nghiệp 4.0 cho các hệ thống nước bền vững” được một nhóm các nhà nghiên cứu từ Khoa Kỹ thuật Điện và Dữ liệu và Trung tâm Công nghệ Nước và Nước thải thuộc UTS triển khai.

Dự án được Chính phủ Australia tài trợ thông qua Chương trình Aus4Innovation được thiết kế để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của Australia giúp Việt Nam tận dụng các lợi thế của công nghệ mới cho phát triển kinh tế./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)