Mùa Hè năm nay ở Australia, kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2, được ghi nhận là nóng kỷ lục với nhiệt độ trung bình trong 3 tháng này lần đầu tiên cao hơn 2 độ C so với mức trung bình.

Theo Cơ quan Khí tượng Australia, ngoài nhiệt độ cao, lượng mưa cũng thấp hơn bình thường và tình trạng khô hạn đã được ghi nhận tại các vùng nông nghiệp trọng điểm ở miền Đông và Đông Nam nước này trong nhiều tháng qua.

[Chuyên gia báo động đỏ đối với hệ thống sông lớn nhất Australia]

Số liệu của Cơ quan Khí tượng Australia công bố tháng 1 vừa qua cũng cho thấy đây là tháng 1 nóng nhất với nhiệt độ trung bình vượt quá 30 độ C.

Theo lý giải của các chuyên gia, các mô hình thời tiết ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương khiến nhiệt độ tăng cao hơn và mưa ít hơn ở Australia, song nguyên nhân sâu xa được cho là có liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Dự báo thời tiết mùa Thu sắp tới cũng sẽ khô và ấm hơn bình thường.

Theo giới chức Australia, các đợt nắng nóng trong tháng 1/2019 đã làm chết hàng triệu con cá trong hệ thống sông Murray-Darling - con sông lớn nhất ở Australia đi qua 5 bang ở miền Đông.

Trong khi đó, các đám cháy rừng vốn thường xảy ra tại miền Đông Nam nước này vào mùa Hè, cũng đã lan tới khu vực Đông Bắc trong tháng 1 vừa qua./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)