Australia xac dinh cac moi de doa doi voi an ninh quoc gia hinh anh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu với báo giới tại Sydney ngày 20/10/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 11/2, Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia xác định rõ các mối đe dọa đối với an toàn và an ninh quốc gia cũng như trình bày kế hoạch đối phó với các mối đe dọa này.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Thủ tướng Morrison sẽ cam kết bảo vệ đất nước khỏi tất cả các mối đe dọa, từ xung đột quốc tế, khủng bố và buôn bán người, đến thiên tai, bạo lực gia đình, tệ nạn ma túy và bắt nạt qua mạng.

[Australia lập mạng lưới huấn luyện cảnh sát Thái Bình Dương]

Để chống lại ảnh hưởng của các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, Thủ tướng Australia sẽ nêu ra một loạt các chính sách lớn, trong đó có tăng chi tiêu quốc phòng, ưu tiên các mối quan hệ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thúc đẩy việc làm và trục xuất tội phạm người nước ngoài.

Dự kiến, ông Morrison sẽ cam kết dành một khoản kinh phí 78 triệu AUD để giúp đỡ các nạn nhân của bạo lực gia đình. Tuy nhiên trọng tâm của chính phủ Australia về an toàn và an ninh vẫn là các chính sách bảo vệ biên giới.

Quốc hội Liên bang Australia sẽ nhóm họp lần đầu tiên trong năm 2019 vào ngày 12/2. Theo kế hoạch, Hạ viện sẽ bỏ phiếu sửa đổi một số quy định về điều trị y tế cho những người xin tỵ nạn trên đảo Nauru và Manus./.
(TTXVN/Vietnam+)