Cố vấn nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/8, Cố vấn nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã kêu gọi sự đồng thuận rộng rãi trong việc tìm kiếm nền hòa bình trường tồn ở nước này.

Phát biểu khai mạc cuộc họp Ủy ban Đối thoại chung về hòa bình liên bang (UPDJC) ở thủ đô Nay Pyi Taw, bà Suu Kyi - Chủ tịch UPDJC - tuyên bố việc Myanmar không có hòa bình kể từ khi giành độc lập là do không đáp ứng được nguyện vọng của người dân, đồng thời cảnh báo tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ làm sụp đổ kinh tế.

Bà nêu bật sự cần thiết phải nỗ lực vì hòa bình của Myanmar mà không bỏ qua nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Bà cũng kêu gọi sự tin cậy lẫn nhau cũng như đoàn kết để tổ chức thành công Hội nghị Sắc tộc Panglong Thế kỷ 21 sắp tới. Hội nghị này được cho là bước đầu tiên hướng tới một liên bang Myanmar hùng mạnh. 

Chính phủ tiền nhiệm của Myanmar và 8/15 nhóm vũ trang thiểu số đã ký một Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA) ngày 15/10/2015. 

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Myanmar ra thông cáo cho biết chính phủ nước này đã thành lập một ủy ban trung ương và ủy ban công tác trung ương hữu quan để quản lý và phát triển các đặc khu kinh tế (SEZ).

Theo đó, Ủy ban Trung ương có nhiệm vụ thực thi và tăng cường luật SEZ được ban hành năm 2014, thu thập ý kiến liên quan tới SEZ của các tổ chức chính phủ, báo cáo lên chính phủ và lập kế hoạch và các quy định liên quan tới SEZ.

Trong khi đó, Ủy ban công tác trung ương gồm 15 thành viên do Bộ trưởng thương mại đứng đầu.

Hiện nay tại Myanmmar có 3 đặc khu kinh tế gồm đặc khu Kyahu Phyu ở bang Rakhine, đặc khu Dawei ở vùng Thanintharyi và đặc khu Thilawa ở khu vực Yangon./.