Hai mươi năm qua, cho dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, bà con Việt kiều tại huyện Mondol Seima, tỉnh Koh Kong (ở cực Tây Nam của Campuchia) vẫn duy trì được lớp học tiếng Việt, như một nỗ lực gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở nơi xa đất Mẹ.

Cách xa thủ đô Phnom Penh khoảng 300km, giáp với biên giới Thái Lan, Koh Kong được coi là một địa phương nghèo của Campuchia.

Cuộc sống của hơn một nghìn bà con Campuchia gốc Việt Nam đang sinh sống ở đây vẫn còn rất khó khăn, do nguồn thu nhập chủ yếu từ đánh cá, làm thuê…

Tuy nhiên, lớp học tiếng Việt huyện Mondol Seima trên đảo Koh Kong vẫn được bà con Việt kiều tập trung đầu tư xây dựng khá kiên cố, khang trang.

Ông Võ Văn Thừa, Phó Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam huyện Mondol Seima cho biết lớp học tiếng Việt này được xây dựng từ nguồn kinh phí quà tặng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam và sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Kampong Som.

Dù cuộc sống còn nhiều vất vả, bà con cộng đồng tại đây luôn quyết tâm đóng góp tài chính duy trì lớp học, tự giác vận động con em mình đến lớp.

Hai mươi năm qua, nhờ cố gắng duy trì đều đặn lớp học tiếng Việt mà đã có rất nhiều con em Việt kiều nơi đây có được cơ hội nâng cao trình độ học vấn của mình tại thủ đô Phnom Penh và thậm chí được về nước nhà học tập.

Những bài học tiếng Việt từ lớp học này cũng là những hạt giống quý báu giúp cộng đồng Việt kiều nơi đây tiếp tục công việc gìn giữ, bảo vệ nền văn hóa dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Ngoài tỉnh Koh Kong, ở các địa phương khác của Campuchia như Phnom Penh, Siem Reap, Kampong Chhnang, Prey Veng… đều đã có các lớp học tiếng Việt dành cho con em Việt kiều.

Các lớp học này đều nhận được sự giúp đỡ tận tình của các ngành, địa phương trong nước./.

Xuân Khu/Phnom Penh (Vietnam+)