Ứng viên Hillary Clinton phát biểu trước những người ủng hộ trong phiên bầu cử dưới hình thức "họp kín" tại Des Moines, bang Iowa ngày 1/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã giành chiến thắng sít sao trước Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sander trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ ở bang Iowa ngày 1/2.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy sau khi 99,94% số khu vực bỏ phiếu được kiểm, ứng cử viên Hillary Clinton đã giành được 49,90% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên Bernie Sander giành được 49,50% số phiếu.

Cụ thể, với hình thức bỏ phiếu trong nội bộ đảng (caucus) áp dụng tại cuộc bầu cử Iowa, bà Hillary giành được sự ủng hộ của 700 đại biểu, còn ông Sander nhận được sự ủng hộ của 695 đại biểu.

Hiện phía đảng Dân chủ chỉ còn hai ứng cử viên sau khi Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley ngay trong tối cùng ngày đã quyết định từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng do tỷ lệ phiếu ủng hộ ông quá thấp.

Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại Iowa có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt với bà Hillary Clinton, kết quả tại Iowa giúp ứng viên này quên đi “ký ức buồn 2008” khi bất ngờ để thua ứng cử viên chưa mấy tên tuổi khi đó là Barack Obama trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên.

Chiến thắng sít sao này cũng là bước chạy đà hoàn hảo trước khi bà Hillary Clinton tham gia cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên theo hình thức bỏ phiếu mở với sự tham gia của tất cả cử tri, hay phổ thông đầu phiếu (primary), ngày 9/2 tới tại tiểu bang New Hampshire.

Trước đó, kết quả kiểm 99,99% số phiếu bầu bên phía đảng Cộng hòa cho thấy Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz đã giành được 28% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ phú Donald Trump chỉ giành được 24% số phiếu. Về thứ 3 là Thượng nghị sỹ bang Florida Marci Rubio với 23% số phiếu.

Đây được đánh giá là một điều bất ngờ trong cuộc đua của nội bộ đảng Cộng hòa bởi trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, ứng viên Donald Trump luôn bỏ xa các ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa, thậm chí có thời điểm tỷ lệ ủng hộ của ông Trump bỏ xa nhiều đối thủ ở mức hai con số.

Ngoài ra, ngay sau khi kết quả được công bố, cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee đã quyết định ngừng chiến dịch tranh cử khi chỉ nhận được 2% số phiếu ủng hộ tại bang này.

Bang Iowa là nơi diễn ra cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng đầu tiên, còn tiểu bang New Hampshire sẽ diễn ra cuộc bầu cử theo hình thức phổ thông đầu phiếu đầu tiên.

Dù có số phiếu đại cử tri không lớn, song đây luôn là hai bang quan trọng, có truyền thống định hướng bỏ phiếu của cử tri toàn quốc đối với các ứng cử viên tổng thống.

Thống kê những kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây cho thấy người trở thành tổng thống thường là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng tại bang Iowa./.