Từ 12 giờ trưa 11/4, trên toàn lãnh thổ Ba Lan bắt đầu tổ chức các hoạt động để tang Tổng thống Lech Kaczynski, người đã thiệt mạng do tai nạn máy bay Tu-154M tại thành phố Smolensk của Nga sáng 10/4.

Tham dự hoạt động để tang tại trụ sở Quốc hội Ba Lan có quyền Tổng thống kiêm Chủ tịch Quốc hội, ông Bronislav Komorovski, Thủ tướng Donald Tusk và nhiều quan chức cấp cao của Nhà nước và Quốc hội.

Trước đó, Chính phủ Ba Lan đã ra quyết định vào 12 giờ trưa 11/4 (17 giờ Hà Nội), cả nước Ba Lan dành hai phút mặc niệm Tổng thống Kaczynski.

Trong tổng số 96 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay nói trên có hai Phó Chủ tịch Quốc hội và 14 nghị sĩ Ba Lan.

Hoạt động để tang tại Ba Lan sẽ diễn ra trong vòng một tuần và kết thúc vào ngày 16/4.

Trong phát biểu liên quan đến vụ tai nạn máy bay nói trên, cựu Tổng thống Ba Lan, ông Lech Walensa tuyên bố chiều 11/4 tại thành phố cảng Gdansk rằng "tổ lái chiếc máy bay Tu-154M chở Tổng thống Kaczynski đã nghe theo lệnh của ai đó," vì các phi công thuộc đội bay chính phủ đều là những nhà chuyên môn giỏi và thật phi lý khi tổ lái này đã nhiều lần định hạ cánh trong tình trạng sương mù dày đặc.

Ông Walensa cho rằng cần phải chờ kết quả điều tra chính thức cuối cùng, nhưng nhắc lại đã có một số lần tổ lái không thực hiện lệnh của Tổng thống Kaczynski, trong đó lần gần đây là vào tháng 8/2008 trong chuyến đi của Tổng thống Kaczynski tới Gruzia, nhưng máy bay đã phải hạ cánh xuống sân bay Azerbaijan do thời tiết xấu./.

(TTXVN/Vietnam+)