Ba Lan khoi cong xay dung buc tuong bien gioi voi Belarus hinh anh 1Binh sỹ Ba Lan dựng hàng rào dây thép ở biên giới Ba Lan - Belarus tại khu vực Zubrzyca Wielka, gần Bialystok, ngày 26/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, các nhà thầu Ba Lan đã bắt đầu khởi công xây dựng bức tường biên giới dài 186km dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn dòng người di cư vào nước này để tới các nước châu Âu.

Theo thiết kế, bức tường biên giới trên cao 5,5m, có kết cấu cốt thép và dự kiến hoàn thành vào tháng Sáu tới. Hiện tại, khu vực biên giới này đang được ngăn cách bằng các hàng rào dây thép gai.

Dự án này làm dấy lên quan ngại về quyền xin tị nạn của một số người di cư cũng như ảnh hưởng của công trình xây dựng đối với môi trường hoang dã dọc đường biên giới. Tổng kinh phí xây dựng bức tường này ước tính khoảng 407 triệu USD.

[Belarus công bố kế hoạch tập trận với Nga vào tháng tới]

Người phát ngôn của Lực lượng Bảo vệ biên giới Ba Lan Anna Michalska nhấn mạnh nước này sẽ cố gắng giảm thiểu tối đa mọi tổn hại đến môi trường cũng như hạn chế chặt cây để phục vụ cho công trình xây dựng này.

Các nhà thầu sẽ tận dụng những tuyến đường hiện nay để xây dựng bức tường.

Cuộc khủng hoảng người nhập cư tại khu vực biên giới giữa Liên minh châu Âu (EU) và Belarus đã diễn ra nhiều tháng qua, với việc hàng nghìn người nhập cư tập trung tại khu vực này và tìm cách vào EU qua biên giới giữa Belarus và Ba Lan.

Brussels cáo buộc Minsk để cho dòng người di cư vượt biên giới vào Ba Lan cũng như các nước thành viên khác trong EU để buộc EU rút lại các lệnh trừng phạt đối với Belarus. Phía Belarus luôn bác bỏ, khẳng định đây là cáo buộc vô căn cứ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)