Ba Lan, Mỹ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước sẽ củng cố và phát triển tiềm năng răn đe và phòng thủ của Ba Lan cũng như toàn bộ sườn phía Đông của NATO
Ba Lan, Mỹ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng ảnh 1Lực lượng Mỹ tại Ba Lan. (Ảnh: Kafkadesk)

Đài phát thanh Ba Lan mới đây dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mariusz Błaszczak cho biết Ba Lan và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác để “làm sâu sắc hơn” mối quan hệ quốc phòng song phương.

Tuyên bố được ông Błaszczak đưa ra sau cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ông Błaszczak cho biết hai bên đã có một "cuộc nói chuyện thân mật" và Bộ trưởng Austin đã nhận lời mời đến thăm Ba Lan.

[Tổng Thư ký NATO kêu gọi các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng]

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước sẽ củng cố và phát triển tiềm năng răn đe và phòng thủ của Ba Lan cũng như toàn bộ sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Về phần mình, ông Austin cho biết hai bên "đã thảo luận về cam kết của Ba Lan trong việc hiện đại hóa quốc phòng, sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Ba Lan, an ninh khu vực" và Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA) được ký gần đây giữa hai nước.

Tháng 11/2020, Tổng thống Ba Lan đã phê chuẩn một thỏa thuận quân sự lớn với Mỹ, theo đó ít nhất 1.000 lính Mỹ bổ sung dự kiến đóng quân tại quốc gia nằm ở sườn Đông NATO này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục