Ba Lan tạm thời ngừng nhập khẩu ngũ cốc Ukraine do nông dân phản đối

Lượng lớn ngũ cốc Ukraine, rẻ hơn so với ngũ cốc được sản xuất tại Liên minh châu Âu, đã ảnh hưởng đến giá cả và doanh số bán hàng của nông dân tại Ba Lan.
Ba Lan tạm thời ngừng nhập khẩu ngũ cốc Ukraine do nông dân phản đối ảnh 1Thu hoạch lúa mỳ gần Kramatosk ở Donetsk Oblast, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/4, Bộ Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus cho biết việc nhập khẩu ngũ cốc Ukraine sang Ba Lan sẽ tạm thời bị dừng lại để giảm thiểu tác động đối với giá cả, song hoạt động quá cảnh vẫn được phép thực hiện.

Bộ trưởng Telus nhậm chức hôm 6/4 sau khi người tiền nhiệm của ông từ chức trong bối cảnh nông dân phản đối việc giá nông sản giảm.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine, ông Telus nói: “Chúng tôi đã nhất trí hạn chế và tạm dừng hoạt động xuất khẩu sang Ba Lan... Hoạt động quá cảnh sẽ được phép diễn ra nhưng phải nằm dưới sự giám sát chặt chẽ ở cả hai nước, như vậy ngũ cốc Ukraine không lưu lại Ba Lan."

[Ba Lan kêu gọi EU hạn chế nhập khẩu ngũ cốc Ukraine]

Lượng lớn ngũ cốc Ukraine, rẻ hơn so với ngũ cốc được sản xuất tại Liên minh châu Âu, cuối cùng vẫn lưu lại các quốc gia Trung Âu do hoạt động logistics tắc nghẽn, ảnh hưởng đến giá cả và doanh số bán hàng của nông dân địa phương.

Điều này đã tạo ra vấn đề chính trị đối với đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền ở Ba Lan trong năm bầu cử./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục