Ba Liz Truss nhan duoc ung ho trong cuoc dua vao vi tri Thu tuong Anh hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Liz Truss phát biểu tại chiến dịch vận động tranh cử ở Leeds, ngày 28/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã nhận được thêm sự ủng hộ nặng ký từ các thành viên Nội các trong bối cảnh đảng Bảo thủ bắt đầu một tháng bỏ phiếu nhằm xác định chủ nhân tiếp theo của ngôi nhà số 10 Phố Downing.

Bà Liz Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak là hai ứng cử viên cuối cùng được các nghị sỹ đảng Bảo thủ lựa chọn trong cuộc đua tìm người thay thế ông Boris Johnson.

Trong ngày 1/8, tân Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi đã chính thức xác nhận việc ủng hộ Ngoại trưởng Liz Truss làm lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ.

[Infographics] Hai ứng cử viên tranh chức Thủ tướng Anh  

Ông Nadhim Zahawi đánh giá Ngoại trưởng Truss sẽ "điều hành nền kinh tế theo cách của đảng Bảo thủ."

Trong khi đó, ông chỉ trích quan điểm của ông Sunak - người tiền nhiệm của mình tại Bộ Tài chính Anh.

Ông Zahawi đã công kích quan điểm của ông Sunak về việc ưu tiên chống lạm phát trước, rồi mới tính tới chuyện cắt giảm thuế.

Ông nêu rõ: "Chúng ta cần hành động để củng cố nền kinh tế, chứ không phải một 'hành động hủy hoại,' nhằm giải quyết các vấn đề về chi phí sinh hoạt và những thách thức trên trường thế giới."

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Ireland Brandon Lewis và Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại của Nghị viện Anh - ông Tom Tugendhat cũng bày tỏ ủng hộ bà Truss trở thành Thủ tướng mới của Anh.

Hiện các đảng viên của đảng Bảo thủ đã bắt đầu lựa chọn người đứng đầu đảng cầm quyền bằng lá phiếu bầu qua đường bưu điện.

Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 2/9 và tên người giành chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 5/9.

Cuộc khảo sát thực hiện đối với các thành viên của đảng Bảo thủ ở thời điểm họ bắt đầu nhận được các mẫu phiếu bầu qua bưu điện và trên nền tảng trực tuyến cho thấy phần lớn tỏ ý không tán thành ứng cử viên Sunak.

Mặc dù vậy, cũng có nhiều dư luận cảnh báo rằng bà Truss "chớ nên tự mãn" ngay cả khi đã nhận được sự ủng hộ từ những gương mặt có tầm ảnh hưởng lớn./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)