Anh: Ứng cử viên Thủ tướng Sunak cam kết giảm thuế thu nhập

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết ông vẫn ưu tiên giải quyết lạm phát, nhưng một khi lạm phát được kiểm soát, ông sẽ theo đuổi kế hoạch giảm thuế.
Anh: Ứng cử viên Thủ tướng Sunak cam kết giảm thuế thu nhập ảnh 1Ông Rishi Sunak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak, 1 trong 2 ứng cử viên trong cuộc đua trở thành Thủ tướng Anh, cam kết đến năm 2029 giảm 20% mức thuế suất cơ bản của thuế thu nhập cá nhân.

Ông Sunak cho biết ông vẫn ưu tiên giải quyết lạm phát, nhưng một khi lạm phát được kiểm soát, ông sẽ theo đuổi kế hoạch giảm thuế. Hiện nay, với những người có mức thu nhập 12.571-50.270 bảng Anh/năm, mức thuế suất cơ bản là 20 xu/bảng Anh.

Ông Sunak cam kết giảm mức thuế suất này xuống 19 xu/bảng Anh vào năm 2024, và sau đó giảm thêm 3 xu - xuống còn 16 xu/bảng Anh, vào cuối nhiệm kỳ của quốc hội khóa tiếp theo - có thể vào khoảng năm 2029.

Theo cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak, kế hoạch này sẽ đánh dấu đợt cắt giảm thuế thu nhập lớn nhất kể từ thời chính quyền của Thủ tướng Margaret Thatcher.

[Ông Rishi Sunak dẫn đầu trong cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Anh]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Liz Truss, ứng cử viên còn lại trong cuộc đua giành chiếc ghế Thủ tướng, đã đề ra phạm vi cắt giảm thuế rộng hơn và nhiều lần cảnh báo rằng các kế hoạch của ông Sunak sẽ đẩy nước Anh vào suy thoái.

Dù ai chiến thắng khi kết quả bầu Thủ tướng mới được công bố ngày 5/9 tới cũng sẽ phải đối mặt với một số điều kiện khó khăn nhất tại Anh trong nhiều thập kỷ qua. Lạm phát năm đang trên đà tăng lên 11%, tăng trưởng đình trệ và đình công gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục