Ông Donald Trump (giữa). (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 9/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chúc mừng ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bày tỏ hy vọng vào sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và Đức.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin, Thủ tướng Merkel nói: "Tôi chúc mừng ông Donald Trump đã thắng cử. Tôi theo dõi kết quả bầu cử ở Mỹ với sự căng thẳng đặc biệt. Người dân Mỹ đã bầu ai làm tổng thống của họ trong cuộc bầu cử tự do và công bằng, thì điều đó còn có ý nghĩa vượt ra khỏi nước Mỹ. Không có một quốc gia nào ngoài EU, chúng tôi lại có kết nối sâu sắc như vậy."

Bà Merkel cũng nhấn mạnh trách nhiệm của một vị Tổng thống Mỹ đối với sự phát triển toàn cầu dựa trên sức mạnh kinh tế, tiềm lực quân sự và khả năng định hình văn hóa của một quốc gia lớn như Mỹ.

Bà khẳng định Đức và Mỹ kết nối với nhau qua các giá trị như dân chủ, tự do, thượng tôn luật pháp và phẩm giá con người bất kể nguồn gốc, màu da, tôn giáo, giới tình hay quan điểm chính trị.

Bà nói: "Trên cơ sở các giá trị như vậy, tôi đề nghị một sự hợp tác chặt chẽ với vị Tổng thống tương lai của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ."

Ngay trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã gửi lời chúc mừng ông Trump, mời ông tới thăm châu Âu, đồng thời muốn sớm tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với vị Tổng thống tương lai của Mỹ./.