Bà Suu Kyi thúc giục các nhóm vũ trang ký thỏa thuận ngừng bắn

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi thúc giục các nhóm vũ trang đang xung đột ở nước này tham gia tiến trình hòa bình của chính phủ bằng việc ký kết Thỏa thuận Ngừng bắn Toàn quốc (NCA).
Bà Suu Kyi thúc giục các nhóm vũ trang ký thỏa thuận ngừng bắn ảnh 1 Cố vấn nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/11, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã thúc giục các nhóm vũ trang đang xung đột ở nước này tham gia tiến trình hòa bình của chính phủ bằng việc ký kết Thỏa thuận Ngừng bắn Toàn quốc (NCA).

Với cương vị người đứng đầu Trung tâm Hòa bình và Hòa giải Dân tộc, bà Suu Kyi đã đề nghị các nhóm vũ trang phối hợp với xã hội dân sự để tìm các biện pháp tăng cường cơ chế giám sát, qua đó sẽ đảm bảo việc không vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và tham gia một cách bình đẳng vào Hội nghị Panglong Thế kỷ 21 dự kiến diễn ra vào tháng 2/2017.

Bà Suu Kyi đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh xảy ra các cuộc giao tranh tại bang Shan, miền Bắc Myanmar.

Xung đột vũ trang nổ ra tại khu vực biên giới rạng sáng 20/11 khi liên minh 3 nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký NCA tấn công đồng loạt và bất ngờ vào những chốt an ninh của chính phủ tại các thị trấn Muse và Kutkai cũng như một khu vực mậu dịch biên giới ở Muse.

Ba nhóm trên gồm nhóm Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA) và Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA).

Theo thống kê mới nhất của Ủy ban thông tin thuộc Văn phòng Cố vấn nhà nước, số thương vong trong các cuộc đụng độ trên đã lên tới 10 người thiệt mạng và 33 người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962, quan hệ hai nước luôn gắn bó bền chặt, khẳng định tình đoàn kết đặc biệt trước sau như một, hợp tác, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. (Ảnh: Phạm Hải/TTXVN)

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thái Lan tới Việt Nam thể hiện sự coi trọng đối với quan hệ song phương

Việc Thủ tướng Thái Lan tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN thể hiện sự coi trọng của Thái Lan không chỉ trong quan hệ song phương với Việt Nam mà còn đối với các sáng kiến của ASEAN nhằm thúc đẩy xây dựng cộng đồng đoàn kết, đối thoại để tìm ra giải pháp giúp ASEAN có thể đối mặt và giải quyết thành công các thách thức.