Bác đề nghị xin bảo lãnh của đối tượng phát tán video vụ xả súng

Tòa án đã bác đề nghị xin nộp tiền bảo lãnh một nam thanh niên 18 tuổi sau khi đối tượng này bị đưa ra xét xử tại tòa án với cáo buộc phát tán video truyền trực tiếp vụ xả súng đẫm máu.
Bác đề nghị xin bảo lãnh của đối tượng phát tán video vụ xả súng ảnh 1Hình ảnh trích trong video do nghi phạm liên quan đến hai vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch,New Zealand, tự phát lên mạng xã hội Facebook ngày 15/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, một tòa án ở New Zealand đã bác đề nghị xin nộp tiền bảo lãnh của một nam thanh niên 18 tuổi sau khi đối tượng này bị đưa ra xét xử tại tòa án với cáo buộc phát tán video truyền trực tiếp vụ xả súng đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo Nal Noor ở thành phố Christchurch hôm 15/3 vừa qua.

Theo tờ New Zealand Herald, tòa án đã bác đề nghị xin nộp tiền bảo lãnh của đối tượng này, nhưng không công bố danh tính của đối tượng.

Dự kiến, đối tượng này sẽ ra hầu tòa vào tháng Tư.

Đối tượng trên đã bị cảnh sát bắt vào ngày 15/3 ngay giai đoạn đầu tiến hành điều tra vụ xả súng. Tuy nhiên, cảnh sát đến nay vẫn cho rằng người này không liên quan trực tiếp đến các vụ xả súng tại hai đền thờ ở Christchurch khiến 50 người thiệt mạng.

Đối tượng này bị cáo buộc phát tán video truyền trực tiếp vụ xả súng và đăng một bức ảnh chụp một đền thờ bị tấn công với thông điệp "trúng mục tiêu" cùng với các tin nhắn mang tính "kích động bạo lực cực đoan."

Cơ quan công tố cho biết đối tượng này đối mặt với bản án lên tới 14 năm tù đối với mỗi tội danh trên.

[Thanh niên 18 tuổi bị buộc tội phát tán video livestream vụ xả súng]

Cùng ngày, Cơ quan truyền thông và thông tin Australia (ACMA) đã chính thức mở cuộc điều tra về khả năng vi phạm luật của các mạng lưới phát tán lên mạng đoạn video truyền trực tiếp hoặc đăng hình ảnh vụ xả súng tại New Zealand.

ACMA có động thái trên sau khi một số phương tiện truyền thông của nước này đã sử dụng đoạn video hoặc hình ảnh của vụ tấn công đăng tải trên Facebook do thủ phạm hai vụ xả súng, Brenton Tarrant, thực hiện.

Bác đề nghị xin bảo lãnh của đối tượng phát tán video vụ xả súng ảnh 2Cảnh sát áp giải Brenton Tarrant, nghi phạm vụ xả súng đẫm máu ở Christchurch, New Zealand tới phiên tòa ngày 16/3/2019. (Ảnh: Getty images/TTXVN)

Theo ACMA, cuộc điều tra chính thức của cơ quan này sẽ liên quan tới nội dung phát sóng trực tiếp của các đài truyền hình thương mại, quốc gia và truyền hình trả tiền.

Chủ tịch ACMA Nerida O'Loughlin sẽ đề nghị giám đốc điều hành (CEO) các hãng truyền hình cung cấp "thông tin khẩn cấp về tính chất, quy mô và ấn định thời gian phát sóng nội dung liên quan tới các vụ xả súng, nhất là vào ngày xảy ra vụ tấn công."

ACMA sẽ họp với các cơ quan công nghiệp để thảo luận xem liệu các quy định hiện hành có "đủ để bảo vệ" công chúng trước các nội dung mang tính bạo lực như vậy. ACMA có thẩm quyền áp đặt mức phạt đối với những hãng vi phạm luật phát sóng của cơ quan này.

Sau khi xảy ra vụ tấn công tại hai đền thờ Hồi giáo tại Christchurch, làn sóng dư luận gia tăng tại New Zealand và Australia yêu cầu các công ty truyền thông xã hội phải áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn sự phát tán các hình ảnh và tuyên bố mang tính bạo lực.

Mạng xã hội Facebook cho biết đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ xả súng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực này, đoạn video vẫn được phát tán rộng rãi trên mạng.

Tính tới ngày 17/3, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công đền thờ Hồi giáo ở New Zealand đã tăng lên 50 người.

Kẻ xả súng đã phát trực tiếp hình ảnh vụ tấn công trên tài khoản Facebook trong 17 phút bằng cách sử dụng một ứng dụng được thiết kế cho những người đam mê thể thao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục