Nội các New Zealand nhất trí thắt chặt luật kiểm soát súng đạn

Nội các New Zealand đã nhất trí thắt chặt luật kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm 15/3 vừa qua.
Nội các New Zealand nhất trí thắt chặt luật kiểm soát súng đạn ảnh 1Hình ảnh trích trong video do nghi phạm liên quan đến hai vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand, tự phát lên mạng xã hội Facebook. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết Nội các nước này đã nhất trí thắt chặt luật kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm 15/3 vừa qua.

Thông báo trên được đưa ra sau khi bà Ardern triệu tập cuộc họp nội các ngày 18/3 để thảo luận về luật kiểm soát súng, đặc biệt là loại súng bán tự động hung thủ đã sử dụng trong vụ tấn công trên, cũng như về hiệu quả công tác tình báo của New Zealand.

[New Zealand rà soát công tác tình báo sau vụ xả súng đẫm máu]

Trước khi vụ tấn công xảy ra, Thủ tướng Arden cùng khoảng 30 quan chức khác đã nhận được thông tin ám chỉ loạt vụ tấn công.

Theo nữ thủ tướng, bà nhận được thông tin 9 phút trước khi xảy ra vụ xả súng và đã ngay lập tức chuyển giao thông tin này cho lực lượng an ninh. Tuy nhiên, thông tin bà nhận được "không nêu địa điểm cũng như chi tiết cụ thể" kế hoạch tấn công.

Hiện danh tính các nạn nhân trong vụ xả súng trên chưa được công bố, nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ... được cho là có mặt tại hai đền thờ khi vụ xả súng xảy ra. Dự kiến, việc trao trả thi thể nạn nhân cho gia đình của họ sẽ được hoàn tất vào ngày 20/3 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục