Thanh niên 18 tuổi bị buộc tội phát tán video livestream vụ xả súng

Một nam thanh niên 18 tuổi đã bị đưa ra xét xử tại tòa án Christchurch ở New Zealand với cáo buộc phát tán video livestream (truyền trực tiếp) vụ xả súng đẫm máu ở Christchurch.
Thanh niên 18 tuổi bị buộc tội phát tán video livestream vụ xả súng ảnh 1Hình ảnh trích trong video do nghi phạm liên quan đến hai vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand, tự phát lên mạng xã hội Facebook ngày 15/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 18/3, một nam thanh niên 18 tuổi đã bị đưa ra xét xử tại tòa án Christchurch ở New Zealand với cáo buộc phát tán video livestream (truyền trực tiếp) vụ xả súng đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo Nal Noor ở thành phố Christchurch hôm 15/3 vừa qua.

Thẩm phán tòa án cấm công bố danh tính thanh niên trên.

Đối tượng này cũng bị cáo buộc phát tán một bức ảnh chụp đền thờ với thông điệp "trúng mục tiêu."

Cơ quan công tố cho biết đối tượng này đối mặt với bản án lên tới 14 năm tù đối với mỗi tội danh trên.

Cảnh sát cho biết nam thanh niên trên đã bị bắt giữ ngay thời gian đầu tiến hành điều tra vụ xả súng, nhưng không bị cáo buộc liên quan đến vụ việc. Ở thời điểm này cảnh sát vẫn cho rằng người này không liên quan trực tiếp đến vụ tấn công.

[Australia thực hiện khám xét liên quan tới vụ xả súng tại New Zealand]

Trong một tuyên bố, cảnh sát nêu rõ: "Chúng tôi muốn nhắc nhớ mọi người rằng việc phát tán hay sở hữu ấn phẩm gây bất bình theo quy định của Luật về phân loại ấn phẩm và video phim ảnh là hành động phạm tội có thể bị phạt tù." Video livestream vụ xả súng ở Christchurch bị xếp vào loại ấn phẩm này.

Trước đó, mạng xã hội Facebook cho biết đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ xả súng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi xảy ra vụ việc.

Tính tới ngày 17/3, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công đền thờ Hồi giáo ở New Zealand đã tăng lên 50 người. Kẻ xả súng đã livestrem vụ tấn công ngày 15/3 trên Facebook trong 17 phút bằng cách sử dụng một ứng dụng được thiết kế cho những người đam mê thể thao.

Nhiều giờ sau đó, các bản sao của video này vẫn được chia sẻ trên mạng xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục