Bắc Giang đã ghi nhận 97 ca dương tính tại ổ dịch KCN Vân Trung

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm toàn bộ số công nhân. Doanh nghiệp nào đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch cho tiếp tục hoạt động.
Bắc Giang đã ghi nhận 97 ca dương tính tại ổ dịch KCN Vân Trung ảnh 1Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Giang, tính đến 7 giờ ngày 14/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tồn tại 2 ổ dịch COVID-19, có 101 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra, truy vết, toàn tỉnh đã rà soát được tổng số 4.342 trường hợp F1 và 16.143 F2 liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Ngành Y tế tỉnh dự báo, trong những ngày tới khả năng sẽ có thêm các trường hợp dương tính trong số các F1 đã cách ly, hoặc do các địa phương chưa truy vết, cách ly triệt để và người dân không tự giác khai báo.

Tâm điểm của dịch COVID-19 tại Bắc Giang hiện nay là ổ dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn ShinYoung Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên. Tại ổ dịch này, từ ngày 8/5 đến 7 giờ ngày 14/5, đã ghi nhận 97 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, nhiều ngày qua không phát sinh các trường hợp mắc mới, đến nay vẫn có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, liên quan đến nơi ở của những bệnh nhân nói trên, tỉnh đã thiết lập vùng cách ly y tế với 36 thôn, xóm, tổ dân phố; thực hiện giãn cách xã hội 23 xã, phường, thị trấn, 9 tổ dân phố, thôn, xóm; cách ly toàn xã hội 1 xã.

[Thêm 59 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 33 ca]

Tỉnh đang chỉ đạo ngành Y tế phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm toàn bộ số công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Vân Trung (khoảng trên 90.000 người), yêu cầu xong trước ngày 16/5/2021.

Sở Y tế tỉnh làm việc với các đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng, giúp nhanh chóng định hướng khoanh vùng, cách ly kịp thời các nguồn lây bệnh.

Hiện nay, 3 đơn vị ngoài tỉnh đã ký hợp đồng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm là Bệnh viện Quân y 110, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, Công ty cổ phần Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ.

Bắc Giang đã ghi nhận 97 ca dương tính tại ổ dịch KCN Vân Trung ảnh 2Chốt kiểm soát dịch tại tổ dân phố My Điền 1,thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Ngành Y tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với các doanh nghiệp để bàn phương án tổ chức lại sản xuất sau khi có kết quả xét nghiệm của lao động và các điều kiện an toàn theo Bộ chỉ số xác định các mức độ nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp nào đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch cho tiếp tục hoạt động. Ngành Y tế địa phương công bố sơ đồ các doanh nghiệp đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp; phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp sau khi trở lại hoạt động.

Tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây lan dịch ra cộng đồng như quản lý chặt chẽ việc cho thuê nhà trọ trên địa bàn; thành lập các tổ phòng COVID cộng đồng để tuyên truyền, vận động và giám sát người ra, vào địa bàn; yêu cầu các nhà thuốc kịp thời thông tin các trường hợp có triệu chứng mắc COVID-19, xử lý nghiêm các nhà thuốc không hợp tác, không cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương.

Các ngành, địa phương ở tỉnh Bắc Giang xây dựng phương án phòng, chống dịch gắn với đảm bảo tiêu thụ vải thiều, có biện pháp bảo vệ vùng vải thiều an toàn và chứng nhận vải thiều sạch bệnh để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục