Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp

Tính chung cả năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Bắc Ninh tăng 2,9% so với năm trước, xếp thứ nhất cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, đạt 1.128 nghìn tỷ đồng, giá so sánh năm 2010.
Sản xuất tại Công ty TNHH Trần Thành, khu công nghiệp Tiên Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)
Sản xuất tại Công ty TNHH Trần Thành, khu công nghiệp Tiên Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Năm 2020 mặc dù các doanh nghiệp trong tỉnh Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch COVID- 19, tuy nhiên, với sự nỗ lực vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp và những chủ trương hỗ trợ kịp thời của tỉnh, ngành công nghiệp Bắc Ninh có sức bật ngoạn mục, đưa Bắc Ninh là tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp đứng đầu cả nước.

Cụ thể, năm 2020, sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh tăng 3,7% trong quý 1, sụt giảm mạnh trong quý 2 và quý 3. Tuy nhiên, từ tháng 9/2020, ngành công nghiệp tỉnh đã có thêm các sản phẩm mới được sản xuất và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, công nghiệp hỗ trợ của tỉnh có dấu hiệu phát triển tốt nên chỉ số sản xuất công nghiệp tăng mạnh 22,4% trong quý 4.

Tính chung cả năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh tăng 2,9% so với năm trước, xếp thứ nhất cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, đạt 1.128 nghìn tỷ đồng, giá so sánh năm 2010; trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt nền kinh tế với mức tăng 3%, ngành sản xuất và phân phối điện tăng 8,2%...

[Bắc Ninh điều chỉnh các kịch bản tăng trưởng phù hợp với thực tiễn]

Bên cạnh đó, Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, đạt 38.905 triệu USD, tăng 14,3% so với năm 2019; xếp thứ 6 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với lũy kế hết năm 2020, có 1.628 dự án, tống số vốn đăng ký đạt 19,9 tỷ USD; xếp thứ 8 cả nước về tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) theo giá so sánh năm 2010, ước đạt 122.742 tỷ đồng, tăng 1,36% so với năm 2019; thu ngân sách nhà nước đạt 30.273 tỷ đồng...

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh Phạm Khắc Nam, để có được những kết quả bứt phá trong phát triển công nghiệp, thương mại trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo quyết liệt trong phòng chống dịch.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt yêu cầu phòng chống dịch, vì vậy, việc sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh ổn định. Tỉnh Bắc Ninh luôn tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, thường xuyên có các chính sách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp...

Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng có sự chủ động, vượt qua khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất. Từ năm 2019, các doanh nghiệp trong tỉnh đã dự trữ nguồn nguyên liệu, linh kiện đảm bảo sản xuất trong năm 2020, nhất là thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Ngoài ra, đối vói những doanh nghiệp thiếu hụt nguồn nguyên liệu, các đơn vị đã kịp thời tìm kiếm nguồn khác thay thế. Vì vậy, các doanh nghiệp Bắc Ninh đã giữ vững sản xuất ổn định.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh Phạm Khắc Nam cũng nhấn mạnh, năm 2021, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp, người dân tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Tỉnh tiếp tục phối hợp cùng Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp tham gia tìm kiếm những thị trường mới, bạn hàng lớn ổn định để các doanh nghiệp phát triển sản xuất, tăng  giá trị sản xuất công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)