Bác sỹ Evan Atar Adaha. (Nguồn: abc.net.au)

Một bác sỹ quốc tịch Nam Sudan, người đang điều hành một bệnh viện luôn quá tải bệnh nhân với chỉ một phòng phẫu thuật thiếu ánh sáng và không được cung cấp thường xuyên thuốc gây mê, gây tê toàn thân, ngày 25/9 đã được Liên hợp quốc trao giải thưởng danh tiếng Nansen vì người tị nạn.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết bệnh viện Maban của bác sỹ Evan Atar Adaha ở thị trấn Bunj của Nam Sudan đã phục vụ hơn 144.000 người tị nạn từ bang Blue Nile thuộc nước láng giềng Sudan.

Máy chụp X-quang của bệnh viện này bị hỏng, nhưng bác sỹ Atar cùng với đội ngũ của ông đã thực hiện gần 60 ca phẫu thuật mỗi tuần trong một căn phòng chỉ có duy nhất một bóng điện, một nhân viên sử dụng thuốc tiêm gây mê ketamine và thuốc gây tê ngoài màng cứng cột sống, thay vì thuốc gây mê và gây tê toàn thân.

[Khủng hoảng di cư tại châu Âu: EU giữa bộn bề khúc mắc]

Người đứng đầu UNHCR, ông Filippo Grandi nhấn mạnh rằng "lòng nhân đạo và vị tha sâu sắc" của bác sỹ Atar đã cứu sống hàng nghìn người.

Giải thưởng thường niên Nansen của Liên hợp quốc, được đặt theo tên của nhà thám hiểm người Na Uy Fridtjof Nansen, dành cho các cá nhân, tổ chức có cống hiến nổi bật cho sự nghiệp bảo vệ người tị nạn./.