VTVCab có bản quyền SEA Games 32, Thái Lan được chào bán 800.000 USD

Bản quyền SEA Games 32 được chào bán tại Thái Lan tăng gấp 80 lần

Để sở hữu bản quyền SEA Games 32, Thái Lan có thể phải chi đến 800.000 USD, cao gấp 80 lần so với số tiền chi ra đối với SEA Games 31.
Việt Nam đã sở hữu bản quyền SEA Games 32. (Ảnh: TTXVN)
Việt Nam đã sở hữu bản quyền SEA Games 32. (Ảnh: TTXVN)

Truyền thông Thái Lan vừa đồng loạt phát đi thông tin về việc gói bản quyền SEA Games 32 được phát giá quá cao tại xứ chùa Vàng. 

Theo đó, Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) được đơn vị phân phối bản quyền báo giá 800.000 USD, tương đương 27,7 triệu Baht đối nên đang tìm cách giải quyết và chưa chốt hợp đồng. 

Chia sẻ trên tờ SiamSport, đại diện SAT, ông Kongsak Yodmanee nói: “Mức giá 800.000 USD quá đắt. Con số này gấp 80 lần so với số tiền chúng tôi đã bỏ ra để có bản quyền phát sóng SEA Games 31 tại Việt Nam. Bởi vậy, chúng tôi phải nỗ lực đàm phán trong thời gian tới. Đương nhiên, SAT có thể không mua bản quyền. Nhưng chúng tôi không muốn điều đó xảy ra vì muốn người hâm mộ cổ vũ và đồng hành với thể thao nước nhà.”

[SEA Games 32: Campuchia sẽ khai trương Làng vận động viên vào tháng 4]

Giá tiền bản quyền cao khiến SAT đang nỗ lực đàm phán, thậm chí đã yêu cầu Ban tổ chức SEA Games 32 công bố giá bán bản quyền với từng quốc gia trong khu vực Đông Nam Á để đảm bảo minh bạch cũng như đưa ra mức giá phù hợp khác.

 SEA Games lần đầu tiên được bán bản quyền kể từ năm 2023. (Ảnh: TTXVN)

SAT gặp khó khăn trong việc kêu gọi nhà tài trợ hay doanh nghiệp đồng hành để có thể mua bản quyền SEA Games 32 vì trải qua kịch bản tương tự trong quá trình đàm phán mua bản quyền World Cup 2022.

SAT còn tính đến phương án mua gói riêng đối với những môn thể thao tâm điểm tại SEA Games 32 như bóng đá, điền kinh, bóng chuyền… nhằm tiết kiệm tiền hơn so với việc mua toàn bộ bản quyền đầy đủ. 

Giá bản quyền tăng vọt tại Thái Lan đến từ việc SEA Games lần đầu tiên giao bán bản quyền từ năm 2023. Trước đó, các nước Đông Nam Á chỉ phải chi số tiền nhất định, tương đối nhỏ, được gọi là phí truyền dẫn đối với mỗi kỳ Đại hội thể thao khu vực. 

Tại SEA Games 31 ở Việt Nam, Thái Lan chỉ phải chi 10.000 USD để sở hữu bản quyền. Số tiền tương tự đối với SEA Games 30 ở Philippines vào khoảng 5.000 USD. 

Tại SEA Games 32, Ban tổ chức của nước chủ nhà Campuchia uỷ quyền cho một công ty truyền thông tại Singapore và đối tác tại Việt Nam (On Media) trong nhiệm vụ phân phối bản quyền. 

Đối với Việt Nam, VTVCab đã sở hữu bản quyền SEA Games 32. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trong khu vực nắm bản quyền với giá trị hợp đồng chưa được tiết lộ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục