Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: Getty)

Bình luận về việc Thái Lan quyết định hoãn tổng tuyển cử thêm ít nhất 6 tháng nữa, tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 20/5 cho rằng giới tướng lĩnh quân đội tại quốc gia Đông Nam Á này đang tìm cách củng cố quyền lực thông qua việc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp.

Chính quyền hiện tại do quân đội lãnh đạo đã lùi kế hoạch tổ chức bầu cử xuống thời điểm sớm nhất là tháng 8/2016.

Trước đó, Thái Lan dự kiến tiến hành tổng tuyển cử để khôi phục chính quyền dân sự vào tháng 2/2016.

Như vậy, Thái Lan sẽ có thêm thời gian để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mà các nhà lãnh đạo quân đội đưa ra sau cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra một năm trước đây.

Tuy nhiên, dự thảo hiến pháp, trong đó giảm vai trò của các nghị sỹ được bầu và mở rộng quyền lực của quân đội cũng như những người được chỉ định, đang vấp phải sự công kích mạnh mẽ từ phía giới phân tích độc lập và chính trị gia dân sự.

Các lãnh đạo quân đội Thái Lan cho rằng họ buộc phải nắm quyền lãnh đạo đất nước để khôi phục trật tự và bình ổn tình hình sau hàng loạt những vụ bạo lực chống lại chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Tuy nhiên, theo báo trên, việc hoãn tổ chức tổng tuyển cử là một động thái mới nhất chứng tỏ giới tướng lĩnh vẫn tìm cách để củng cố quyền lực trên chính trường Thái Lan./.