Báo cáo năm 2023 của Kearney: châu Á -Thái Bình Dương có 5 thành phố trong top 10 toàn cầu

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 21 tháng 11 năm 2023 – Theo Báo cáo Thành phố Toàn cầu năm 2023 (2023 Global Cities Report) của Kearney, các thành phố ở châu Á -Thái Bình Dương, dẫn đầu là Tokyo, Bắc Kinh, Singapore, Melbourne và Hồng Kông, tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng của mình với tư […]

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 21 tháng 11 năm 2023 – Theo Báo cáo Thành phố Toàn cầu năm 2023 (2023 Global Cities Report) của Kearney, các thành phố ở châu Á -Thái Bình Dương, dẫn đầu là Tokyo, Bắc Kinh, Singapore, Melbourne và Hồng Kông, tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng của mình với tư cách là một trong những trung tâm đô thị nổi bật và được kết nối nhất thế giới. Báo cáo tiết lộ rằng, châu Á -Thái Bình Dương duy trì chỗ đứng vững chắc trong Top 10 của Chỉ số Thành phố Toàn cầu (Global Cities Index – GCI), giành được 5 vị trí đáng thèm muốn.

Báo cáo Thành phố Toàn cầu năm 2023 của Kearney cũng nhận thấy rằng, những biến đổi xã hội, địa chính trị và công nghệ đang tích cực phá vỡ hệ thống phân cấp truyền thống của các thành phố toàn cầu, tạo ra cơ hội được phân bổ rộng rãi hơn về mặt địa lý. Báo cao chỉ ra rằng, các nhà lãnh đạo thành phố toàn cầu phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn từ các trung tâm mới nổi, trong đó những trung tâm áp dụng cách tiếp cận tái tạo sẵn sàng dẫn đầu trong việc thu hút nhân tài, đổi mới và đầu tư. Điều này đặc biệt đúng với các thành phố Nam Á đã tăng thứ hạng đáng kể. Cụ thể, Mumbai (+7), New Delhi (+7), Dhaka (+7), Lahore (+5) và Hyderabad (+4) đã cho thấy sự cải thiện đáng kể.

Chỉ số thành phố toàn cầu (GCI)

Chỉ số thành phố toàn cầu tìm cách định lượng mức độ mà một thành phố có thể thu hút, giữ chân và tạo ra các dòng vốn, con người và ý tưởng toàn cầu. Các thành phố được đo lường dựa trên 5 khía cạnh chính: Vốn con người, Trao đổi thông tin, Trải nghiệm văn hóa, Sự tham gia chính trị và Hoạt động kinh doanh. Điểm GCI trung bình đã chững lại sau vài năm sụt giảm; khía cạnh Vốn con người chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể do sự di chuyển của con người trên toàn cầu đã quay trở lại mức trước đại dịch COVID-19 cân bằng lại sự suy giảm liên tục của khía cạnh Hoạt động kinh doanh do những thách thức kinh tế dai dẳng.

New York, London, Paris, Tokyo và Bắc Kinh lần lượt giữ 5 vị trí dẫn đầu. Brussels, Singapore, Los Angeles, Melbourne và Hồng Kông chiếm 5 vị trí còn lại trong Top 10.

Ông Arjun Sethi, Chủ tịch của Kearney Khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhận xét: “Năm nay, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, thế giới đã bước vào giai đoạn toàn cầu hóa ít đồng nhất hơn và kết nối nhiều hơn. Khả năng phục hồi của điểm tổng thể nêu bật tầm quan trọng lâu dài của các thành phố toàn cầu như là trung tâm thiết yếu của kết nối linh hoạt và sự đa dạng toàn cầu tập trung trong bối cảnh địa chính trị đang thay đổi”. 

Ông Arjun Sethi cho biết thêm: “Nhưng nghiên cứu năm nay cũng cho thấy vị trí địa chính trị và địa kinh tế cân bằng đã khiến các trung tâm mới nổi, bao gồm cả các trung tâm ở Nam Á, ngày càng hấp dẫn về vốn, thương mại và con người như thế nào. Nhìn chung, các thành phố ở châu Á -Thái Bình Dương đã có thể thu hẹp khoảng cách giữa họ và các thành phố dẫn đầu toàn cầu có uy tín hơn, trong đó những thành phố áp dụng cách tiếp cận tái tạo sẽ dẫn đầu trong việc thu hút nhân tài, đổi mới và đầu tư”.

Triển vọng thành phố toàn cầu

Trong khi GCI nắm bắt tình trạng lãnh đạo thành phố toàn cầu hiện tại, thì Triển vọng Thành phố Toàn cầu nhằm mục đích xác định những thành phố có nhiều khả năng đạt được sự nổi bật toàn cầu nhất trong tương lai. Ở đây, sự xuất hiện của một khu vực địa lý phân tán của cơ hội cũng hiện diện.

Trong khi các thành phố châu Âu duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong top 30 bảng xếp hạng thì các trung tâm toàn cầu của châu Á bao gồm Seoul, Osaka và Chennai đã có những bước tiến đáng kể. Khi sự tiến bộ nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ liên quan tiếp tục diễn ra, sự giao thoa giữa xu hướng này với sự chuyển đổi đang diễn ra sang hình thức làm việc từ xa dự kiến ​​sẽ làm giảm hơn nữa tầm quan trọng của sự gần gũi về mặt vật lý trong các lĩnh vực có truyền thống liên kết với các thành phố lớn, có khả năng gây ra thậm chí sự gián đoạn lớn hơn đối với các thành phố toàn cầu.

Ông Arjun Sethi nhận định: “Trong bối cảnh toàn cầu đang thay đổi về cơ hội được phân bổ này, các thành phố hàng đầu toàn cầu không thể coi thường vị trí của mình. Hệ thống phân cấp truyền thống của các thành phố hàng đầu sẽ chỉ trở nên linh hoạt hơn trong tương lai khi các cơ hội tăng trưởng và nâng cao năng suất trở nên ít tập trung hơn trong các làn sóng đổi mới dựa trên AI sắp tới. Những thành phố áp dụng mô hình tái tạo – một mô hình vượt ra ngoài khả năng phục hồi và suy nghĩ chủ động – sẽ có lợi thế cạnh tranh”.

Hashtag: #Kearney #GlobalCitiesReport #Regenerative

Nguồn phát hành hoàn toàn đảm bảo trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Kearney

Là công ty tư vấn quản lý hàng đầu thế giới với chuyên môn sâu về chuyển đổi chiến lược, Kearney làm việc với hơn 75% thành viên Fortune Global 500, cũng như với các cơ quan chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận. Là một đối tác tư vấn toàn cầu tại hơn 40 quốc gia, Kearney có những cá nhân nhận được nhiều niềm vui từ những người làm việc cùng Kearney cũng như chính công việc. Được thúc đẩy để tạo nên sự khác biệt giữa một ý tưởng lớn và việc biến nó thành hiện thực. Kearney làm việc cùng với khách hàng của mình để tái tạo hoạt động kinh doanh của họ nhằm tạo ra một tương lai phù hợp cho tất cả mọi người.

Để tìm hiểu thêm về Kearney, hãy truy cập www.kearney.com.

Tin cùng chuyên mục