Bao cao Thu tuong ve vu chat cam trong my Hao Hao truoc ngay 7/9 hinh anh 1Sản phẩm mỳ Hảo Hảo.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra việc báo chí phản ánh sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, báo cáo bằng văn bản với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.

Thời gian gần đây, báo chí có nhiều tin, bài phản ánh việc sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin Cục An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ngày 20/8 đã ra cảnh báo về một số lô sản phẩm mỳ, miến ăn liền bị thu hồi khỏi các cửa hàng và siêu thị ở nước này do chứa chất ethylene oxide.

Ethylene oxide (EO) - được xác định trong 3 lô sản phẩm mỳ, miến ăn liền khác nhau từ Việt Nam và Trung Quốc, thuộc danh mục chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) mà Ireland là thành viên, nhưng vẫn được một số nước ngoài EU chấp thuận sử dụng.

[Thu hồi mỳ Hảo Hảo và miến Good: Thương vụ Việt Nam vào cuộc]

Hai sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam là lô mì tôm chua cay Hảo Hảo (loại 77g), hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022 và miến ăn liền Good (loại 56g), hạn sử dụng đến ngày 10/11/2022. Cả 2 đều là sản phẩm của hãng Acecook.

Trước thông tin này, Bộ Công Thương đã yêu cầu Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mỳ Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất EO (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm (nếu có) để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.

(TTXVN/Vietnam+)