Bao chi Malaysia dua dam net chuyen tham Viet Nam cua Thu tuong Yaakob hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, nhiều tờ báo lớn của Malaysia đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng nước này Ismail Sabri Yaakob tới Việt Nam, khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Các bài viết đăng trên báo News Straits Times và The Star - những nhật báo uy tín, có đông đảo độc giả tại Malaysia, nhấn mạnh Thủ tướng Ismail đã nhận được sự đón tiếp nồng ấm, thân tình từ người đồng cấp và các nhà lãnh đạo Việt Nam, phản ánh quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai quốc gia láng giềng Đông Nam Á.

Các hãng thông tấn, tờ báo hàng đầu Malaysia đều khẳng định chuyến thăm của người đứng đầu chính phủ nước này tới Việt Nam sẽ giúp tăng cường quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Hãng thông tấn Bernama, tờ The Star, Free Malaysia Online, MalayMail đã đăng tải nhiều tin, bài về lịch trình làm việc của Thủ tướng Ismail Sabri tại Việt Nam, trong đó có Lễ trao đổi các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Theo các bài báo, dưới sự chứng kiến của hai Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã trao đổi Ý định thư về hợp tác giữa Học viện Ngoại giao của Bộ Ngoại giao hai nước.

[Toàn văn Tuyên bố báo chí chung giữa Việt Nam và Malaysia]

Tổng Chưởng lý Idrus Harun và Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trao đổi Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Malaysia và Chính phủ Việt Nam về hợp tác pháp luật.

Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah và Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao đổi Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Malaysia và Chính phủ Việt Nam về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động.

Tổng biên tập Bernama Khairdzir Yunus và Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang đã trao đổi Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ giữa Hãng thông tấn quốc gia Malaysia và Thông tấn xã Việt Nam.

Hãng thông tấn Bernama cùng các tờ báo lớn tại Malaysia cũng trích dẫn tuyên bố của Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob, trong đó ông đánh giá cao sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo cấp cao và người dân Việt Nam dành cho cá nhân ông và đoàn cấp cao Malaysia, nhấn mạnh chuyến thăm đầu tiên của mình đến quốc gia láng giềng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ nhiều mặt giữa hai nước.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-22/3. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Ismail Sabri kể từ khi nhậm chức hồi tháng 8/2021./.

Mạnh Tuân (TTXVN/Vietnam+)