Ít nhất 27 người thiệt mạng, 300 người bị thương, trong khi 5.000 người bị mất nhà ở và nhiều xe cộ bị đốt phá trong vụ xung đột lớn xảy ra ngày 17/1 giữa người Hồi giáo và người Thiên chúa giáo ở thành phố Jos, thủ phủ bang Plateau ở miền Trung Nigeria.

Bạo động bùng phát sau khi nhiều thanh niên theo đạo Thiên chúa biểu tình phản đối việc xây dựng một thánh đường Hồi giáo tại quận Nassarawa Gwom, nơi có đa số dân là người Thiên chúa giáo.

Lực lượng an ninh đã lập tức được triển khai để kiểm soát tình hình và truy tìm những vũ khí đã được sử dụng trong vụ bạo động.

Nhà chức trách Nigeria cũng áp đặt lệnh giới nghiêm 12 giờ từ đêm 17/1 đến sáng 18/1 tại thành phố 500.000 dân này để giải tỏa căng thẳng. Hơn 35 người quá khích đã bị bắt giữ.

Nigeria có 150 triệu dân, gồm chủ yếu hai cộng đồng người theo đạo Thiên chúa và đạo Hồi.

Thành phố Jos và bang Plateau nằm giữa một bên là miền Bắc với đa số dân là người Hồi giáo và một bên là miền Nam với đa số dân là người Thiên chúa giáo. Vì vậy, nơi đây thường xuyên bị bóng đen "xung đột tôn giáo" bao phủ.

Tháng 11/2008 đã xảy ra một vụ bạo loạn tương tự tại Jos, khiến hàng trăm người thiệt mạng. Cuối năm ngoái, ít nhất 70 người đã thiệt mạng trong vụ xung đột giữa lực lượng an ninh và các phần tử Hồi giáo cực đoan tại bang Bauchi, miền Bắc Nigeria.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Nigeria cho biết các tay súng cực đoan đã trả tự do cho 4 con tin nước ngoài mà nhóm này bắt cóc ở châu thổ Niger hồi tuần trước.

Ba người Anh và một người Colombia cùng được trả tự do tối 18/1 và đều khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cảnh sát không cho biết về biện pháp giải cứu con tin của Chính phủ Nigeria. Trước đó, nhóm bắt cóc đã đòi khoản tiền chuộc lên tới 300 triệu naira (gần 2 triệu USD).

Cả bốn con tin đều là nhân viên Tập đoàn dầu khí Shell liên doanh giữa Anh và Hà Lan, bị bắt cóc tại cảng Harcourt. Trong vụ tấn công, các tay súng đã bắn chết một cảnh sát hộ tống nhóm người nước ngoài này và làm lái xe của họ bị thương.

Đây là vụ bắt cóc lớn đầu tiên ở miền Nam Nigeria kể từ tháng 7/2009, xảy ra sau một thời gian được cho là tạm lắng khi chính phủ ân xá cho hàng nghìn tay súng chấp nhận hạ vũ khí./.

(TTXVN/Vietnam+)