Bao Duc he lo cach Nga vo hieu hoa lenh trung phat cua Phuong Tay hinh anh 1Danh sách trừng phạt, chỉ có những cá nhân và tổ chức của Nga chứ không phải quốc gia Nga. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/2, tuần báo Đức Die Welt nhận định Nga đã tìm ra cách thức vô hiệu hóa chính sách trừng phạt của Phương Tây và thu hút được lượng vốn tư bản thực sự chính từ các nước châu Âu và Mỹ.

Moskva đã lên kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế với kỳ hạn 10 năm. Theo Die Welt, để làm như vậy, Điện Kremlin có ý định sử dụng các dịch vụ ngân hàng không chỉ của Trung Quốc mà còn của châu Âu và Mỹ như Bank of America, Goldman Sachs, Morgan Stanley và những ngân hàng khác.

Những biện pháp trừng phạt không cấm các ngân hàng tổ chức hoạt động đấu thầu trái phiếu, và Chính phủ Nga có quyền kiếm thu nhập bằng cách đó.

Báo trên nhắc nhở rằng trong danh sách trừng phạt, chỉ có những cá nhân và tổ chức của Nga chứ không phải quốc gia Nga.

Theo quan điểm của tuần báo Đức, đây là một bước đi rất mạo hiểm thể hiện chiến lược "được ăn cả ngã về không." Nếu Nga thành công, đây sẽ là một thất bại chính trị của cả châu Âu và Mỹ.

Bao Duc he lo cach Nga vo hieu hoa lenh trung phat cua Phuong Tay hinh anh 2Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: financialcrimeasia.org)

Báo trên nhận xét: "Nếu Nga thực sự có thể kiếm thu nhập bằng cách này, điều đó có nghĩa là các biện pháp trừng phạt đều là vô ích. Trong trường hợp này, Phương Tây không có đòn bẩy để gây áp lực với Nga."

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ kêu gọi các ngân hàng lớn của nước này từ bỏ ý định cấp tín dụng cho nước Nga. Tuy nhiên, theo Die Welt, nhiều ngân hàng vẫn có ý định chấp nhận đề xuất của Moskva./.
(Vietnam+)