Tình trạng bạo lực tại Burundi. (Nguồn: diplomat.so)

Tối 21/1, ít nhất một người thiệt mạng trong bối cảnh những tiếng nổ, tiếng súng làm rung chuyển thủ đô Bujumbura của Burundi, ngay sau khi một phái đoàn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tới đây để hối thúc chính quyền quốc gia Tây Phi này chấm dứt hàng tháng trời bất ổn bạo lực.

Theo nguồn tin chính quyền đại phương, 1 thiếu niên đã bị cảnh sát bắn chết sau khi một quả lựu đạn phát nổ tại khu vực Mutakura, phía Đông Bắc thủ đô Bujumbura. Một người khác bị thương do trúng đạn.

Ngoài ra, các vụ nổ và tiếng súng còn được nghe thấy tại quận trung tâm Bwiza, ở Musaga, khu vực lân cận phía Nam và phía Bắc thành phố.

Bạo lực bùng phát sau khi một phái đoàn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đến Bujumbura để thúc đẩy Chính phủ Burundi đàm phán với phe đối lập và chấp nhận lực lượng gìn giữ hoà bình.

Dự kiến, trong cuộc gặp ngày 22/1, phái đoàn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thuyết phục Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza đồng ý với đề xuất của Liên minh châu Phi triển khai 5.000 nhân viên gìn giữ hoà bình tới nước này nhằm ngăn chặn làn sóng bạo lực.

Chính phủ Burundi đã từng bác bỏ kế hoạch này của AU và coi đây là một "lực lượng xâm lược."

Khủng hoảng tại Burundi nổ ra hồi tháng 4/2015 khi các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ 3 biến thành bạo lực làm ít nhất 400 người đã thiệt mạng và hơn 220.000 người phải rời bỏ nhà cửa sang lánh nạn tại các nước láng giềng.

Bất chấp làn sóng biểu tình, ông Nkurunziza đã tái đắc cử ngày 21/7/2015 trong cuộc bầu cử bị các đảng đối lập tẩy chay.

Tình trạng bạo lực leo thang đang làm dấy lên lo ngại Burundi có thể lại rơi vào nội chiến./.