Theo thông tin mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo trong 12 giờ tới, bão số 10 di chuyển chậm theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến tối 14/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển các tỉnh Quảng Ninh-Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

Trong khoảng 12 - 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km và suy yếu thành vùng áp thấp. Đến sáng 15/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào trên khu vực ven biển các tỉnh Thái Bình-Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp hoạt động của không khí lạnh, khu vực vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh, Ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với thủy triều cao từ 2 - 4m. Phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa; riêng các tỉnh ven biển có mưa vừa, có nơi mưa to.

Với tinh thần cảnh giác cao trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã có công điện chỉ đạo các địa phương, ban ngành và các đơn vị trên toàn tỉnh, triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với bão lũ.

Các địa phương đều đã phát lệnh cấm tàu thuyền ra khơi hoạt động, phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản tổ chức kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn, hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu, phân công lãnh đạo đi các địa bàn chỉ đạo các biện pháp đối phó.

Các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh đã tổ chức sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn với hơn 7.900 hộ gồm gần 30.000 người, trong đó Thái Bình phải cưỡng chế 123 người ở các lều nuôi ngao, đầm nuôi trồng thủy sản vào trong đê chính.

Tính đến sáng 14/10, Bộ đội Biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên-Huế triển khai các biện pháp cấp bách để đối phó với bão khi đổ bộ vào bờ, hướng dẫn sắp xếp neo đậu cho gần 27.500 tầu, lồng bè/90.000 lao động vào nơi trú ẩn an toàn.

Tiếp tục duy trì 2.900 chiến sĩ và 198 phương tiện sẵn sàng tham gia cùng chính quyền địa phương ứng cứu. Huy động 1 tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn, giúp di dời 1.038 hộ dân vào nơi an toàn.

Nhìn chung ngày và đêm qua 13/10, bão số 10 chưa gây mưa lớn, dự báo mực nước sông Hồng tại Hà Nội có dao động ở mức thấp, đến sáng 15/10 có khả năng ở mức 2,5m. Do ảnh hưởng mưa của bão số 10, cần đề phòng lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Trong đợt lũ này, mực nước sông Bưởi và thượng nguồn các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng lên mức báo động 2, một số nơi lên mức báo động 2, hạ lưu các sông khác lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt, ngập úng vùng đồng bằng./.

(TTXVN/Vietnam+)