Bao so 4 suy yeu thanh ap thap nhiet doi, mien Bac troi tro ret hinh anh 1Ảnh mây vệ tinh. (Nguồn: kttv.gov.vn)

Cơn bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, trong khi bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và khiến các tỉnh miền Bắc trở rét từ ngày 1/12.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định do ảnh hưởng của hoàn lưu bão sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, ở Quy Nhơn và An Nhơn đã có gió giật mạnh cấp 9, ở Tuy Hòa có gió giật mạnh cấp 7.

Ở các tỉnh Phú Yên - Bình Định và Gia Lai đã có mưa to đến rất to.

Hồi 4 giờ ngày 30/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Bình Định-Phú Yên.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo trong 3 đến 6 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, đi sâu vào đất liền suy yếu thành một vùng áp thấp, sau đó tan dần.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên vùng biển các tỉnh Bình Định - Phú Yên sáng nay còn có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2-4m. Biển động mạnh.

Có nguy cơ sạt lở bờ biển ở các tỉnh Bình Định-Phú Yên (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2). Vùng ven biển tỉnh Bình Định sáng nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên và khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Do ảnh hưởng của mưa bão, trong ngày hôm nay (30/11), lũ các sông từ Nam Quảng Ngãi đến Bắc Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum lên nhanh và có khả năng đạt mức báo động 1 đến báo động 2.

Có nguy cơ ngập úng ở vùng đồng bằng ven biển và vùng trũng các tỉnh từ Nam Quảng Ngãi đến Bắc Phú Yên; lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nam Quảng Ngãi đến Bắc Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum.

Bộ phận không khí lạnh mạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm nay (30/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Từ ngày 1/12, các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông.

Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ đêm nay (30/11), ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh.

Từ sáng mai 1/12, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8 - 9. Biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Ngày 1/12, ở các tỉnh miền Bắc trời trở rét.

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày 30/11 như sau:

Phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ, có nơi 14-16 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông nam đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ, vùng núi có nơi 18-20 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Phía nam đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ, riêng phía Nam có gió mạnh cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 28-31 độ, phía Nam 25-28 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to đến rất to. Gió mạnh cấp 4-5, riêng các tỉnh từ Bình Định đến Phú Yên có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 25-28 độ C.

Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to. Gió mạnh cấp 4, riêng các tỉnh Gia Lai-Đắk Lắk có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, cao nhất từ 24-27 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C./.

Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)