Bat chap cang thang, kinh te My van giu da tang truong trong quy 3 hinh anh 1Quang cảnh cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ ngày 29/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại Mỹ ngày 28/11 công bố báo cáo cho hay sự gia tăng trong chi tiêu chính phủ và đầu tư doanh nghiệp trong quý 3 đã giúp nền kinh tế tăng trưởng ở mức 3,5%, mặc dù chi tiêu tiêu dùng đã tăng chậm lại.

Góp phần tạo ra mức tăng trưởng mạnh 4,2% trong quý 2/2018, chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump đã giúp ích cho các doanh nghiệp nhưng điều đó cũng chứa đựng những dấu hiệu làm chậm hoạt động mua nhà và ôtô, theo nhận định được đưa ra trong báo cáo.

Bất chấp những “cơn gió ngược” từ những căng thẳng thương mại mà Tổng thống Trump khơi mào, tăng trưởng GDP quý 2 và 3 vừa qua ghi dấu giai đoạn 6 tháng tăng trưởng mạnh mẽ nhất kể từ giữa năm 2014.

[Kịch bản Mỹ “ly hôn” Trung Quốc liệu có trở thành hiện thực?]

Thế nhưng, lãi suất tăng và tình trạng thiếu hụt lao động đang bắt đầu tác động đến thị trường nhà ở.

Báo cáo cho biết hoạt động chi tiền mua nhà trong quý 3 đã giảm 2,6% cho dù vẫn thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu.

Bên cạnh đó, chi tiêu tiêu dùng cũng tăng ít hơn dự đoán trong báo cáo tháng trước, chủ yếu là do số tiền chi mua ôtô và xe tải giảm.

Dù tăng trưởng mạnh nhưng số liệu cho thấy cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và các nước khác đang tiếp tục "đè nặng" lên nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Xuất khẩu giảm 4,4% trong quý 3, cao hơn đến 1 điểm phần trăm so với dự báo ban đầu, trong khi nhập khẩu tăng 9,2%.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,1% trong cả năm nay, trước khi giảm tốc trong năm 2019, khi những tác động từ chính sách cắt giảm thuế yếu đi và thuế quan làm xuất khẩu suy giảm và giá cả gia tăng./.
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)