Hiện trạng cầu treo tại thôn Sín Chải, xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa. (Ảnh: Hồng Ninh/TTXVN)

Mặc dù đã có biển cấm người và phương tiện qua lại do cầu treo Đồi Dù thuộc thôn Sín Chải, xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai), bị mưa lũ làm trượt mố cầu, nhưng hằng ngày nhiều người dân địa phương vẫn bất chấp nguy hiểm, cố trèo qua cầu.

Trước đó, vào ngày 8/7, do mưa lớn kéo dài một bên mố cầu treo Đồi Dù đã bị trượt ra khỏi vị trí cũ gần 2m khiến một bên đầu cầu đổ nghiêng về một phía và không biết sẽ đổ sập vào lúc nào.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền huyện Sa Pa đã đến kiểm tra, cho rào lại hai bên đầu cầu và treo biển cấm qua lại.

Tuy nhiên, đây là khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện Sa Pa, không có các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra nên nhiều người dân địa phương vẫn chui qua rào chắn và trèo qua cầu để qua lại mà không hề biết tính mạng có thể gặp nguy hiểm.

Một trong những lý do khiến nhiều người bất chấp nguy hiểm, vô tư trèo qua cầu là vì đang là thời điểm mùa mưa bão nên người dân cho rằng việc lội qua suối có thể gặp nguy hiểm, nước lũ có thể đổ về bất ngờ do có mưa lớn ở đầu nguồn.

Hiện nay, người dân ở Sa Pa chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch lúa và nông sản, con đường giao thông duy nhất qua cầu bị chia cắt đã gây rất nhiều khó khăn cho người dân địa phương.

Đường qua cầu treo còn là con đường mà nhiều khách du lịch trong và ngoài nước chọn để khám phá, trải nghiệm. Vì vậy, khi cầu bị cấm, nhiều du khách đến địa phương đã phải loay hoay tìm cách vượt suối ở những khúc cạn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương, cho biết tỉnh Lào Cai đã duyệt kinh phí và huyện Sa Pa đã có phương án kỹ thuật để sửa chữa cây cầu trên. Công tác thi công cũng sẽ được gấp rút triển khai và sẽ cố gắng hoàn thành trong năm 2016.

Đối với việc người dân cố tình chui qua rào chắn để qua cầu, tỉnh Lào Cai sẽ chỉ đạo huyện Sa Pa và chính quyền địa phương cử người trực, yêu cầu người dân không qua cầu để đảm bảo an toàn; đồng thời hướng dẫn người dân đường qua suối an toàn./.