Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 16/4, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ra quyết định miễn nhiệm người đứng đầu Bộ Y tế nước này Luiz Henrique Mandetta sau hàng loạt những bất đồng trong phương thức xử lý khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông tin trên do chính Bộ trưởng Y tế Mandetta công bố trên mạng xã hội Twitter, theo đó ông cho hay vừa nhận được thông báo từ Tổng thống Bolsonaro về quyết định miễn nhiệm.

Ông Mandetta khẳng định trong thời gian tại vị đã triển khai được chương trình cải thiện sức khỏe cho người dân, và lên kế hoạch cho cuộc chiến chống COVID-19, dịch bệnh ông đánh giá là "thách thức lớn" đối với hệ thống y tế Brazil.

[Cụ ông người Brazil tuổi 99 xuất viện sau khi đánh bại COVID-19]

Quyết định bãi nhiệm Bộ trưởng Y tế Brazil được đưa ra sau cuộc họp riêng của ông với Tổng thống Bolsonaro diễn ra cùng ngày.

Trước đó, một trong những cộng sự quan trọng nhất của ông là Quốc vụ khanh phụ trách giám sát dịch tễ Wanderson de Oliveira cũng đã nộp đơn từ chức.

Ông Mandetta, 51 tuổi, giữ chức Bộ trưởng Y tế Brazil từ những ngày đầu của chính quyền Tổng thống Bolsonaro vào tháng 1/2019, là người giành được nhiều tín nhiệm trong công cuộc xử lý dịch bệnh COVID-19 trong những ngày qua.

Tuy nhiên, những chiến lược của ông Mandetta lại không đồng thuận với Tổng thống Bolsonaro, người cho rằng dịch bệnh COVID-19 chỉ tương đương với "cúm mùa" và phản đối biện pháp giãn cách xã hội.

Theo số liệu mới nhất, dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 1.947 người trong tồng số 30.683 người nhiễm tại Brazil./.

 
Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)