Shane Bauer và Sarah Shourd, hai người Mỹ đi du lịch bị Iran bắt giữ vì tình nghi là gián điệp sau khi vượt qua biên giới nước này bất hợp pháp vào tháng 7/2009 vừa kết hôn với nhau ở California.

Bauer và Shourd đã đính hôn với nhau khi bị bắt giữ, và kết hôn vào thứ Bảy (5/5) trong một buổi lễ ở California với khoảng 200 bạn bè, người thân trong gia đình và những người ủng hộ từ khắp thế giới đã kêu gọi chính quyền Iran thả họ.

Bauer, Shourd và một người thứ ba là Josh Fattal bị bắt ở vùng núi biên giới giữa Iran và Iraq vào ngày 31/7/2009. Cả ba người khẳng định họ vô tội và chỉ vượt qua biên giới một cách tình cờ.

Iran thả Shourd, một giáo viên, tác giả và hoạt động nữ quyền, sau 14 tháng bắt giữ vì lý do nhân đạo, nhưng tiếp tục giam Fattal và Bauer tới tháng 9-2011.

Đám cưới được tổ chức ở một địa điểm không tiết lộ “trên những ngọn đồi California nhìn ra đại dương,” theo lời Ben Rosenfeld, luật sư của Shourd và cũng là bạn của hai vợ chồng trẻ ở San Francisco

“Khi ngày này đã đến, tôi chỉ biết nhắm mắt bày tỏ lòng biết ơn, vì sự tự do của chúng tôi, vì tình yêu mà rất nhiều người rộng lượng trên toàn thế giới dành cho chúng tôi, và cho mảnh đất dưới chân tôi,” Shourd nói trong một tuyên bố trước đám cưới. “Tôi muốn những người bị giam giữ dưới các điều kiện tàn bạo ở Iran và trên toàn thế giới cũng có được sự tự do như vậy.”

Bauer, một nhà báo tự do nói tốt tiếng A-rập, đã cho Shourd chiếc nhẫn làm từ một mảnh vải chiếc áo sơ mi của anh khi anh cầu hôn cô trong tù.

Bauer nói việc cầu hôn thành công Shourd khi còn bị bắt giúp anh “mơ về một tương lai không chỉ tự do, mà còn hạnh phúc. Sau khi cô ấy được thả, tôi thường nghĩ về cô ấy như một người anh hùng, chiến đấu không ngừng nghỉ cho Josh và tôi. Đám cưới của tôi là một chiến thắng.”

Fattal là phù rể của Bauer ở đám cưới.

“Ngày mà Shane cầu hôn Sarah trong tù cho chúng tôi tất cả hy vọng về tương lai,” Fattal nói. “Shane và Sarah là những bạn tốt nhất của tôi. Mối liên hệ của chúng tôi là không thể phá vỡ”./.