Bau cu My 2020: Hon 100 trieu cu tri da di bo phieu som hinh anh 1Cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên bầu Tổng thống Mỹ 2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả một cuộc khảo sát của kênh CNN, Edison Research và Catalist, hơn 100 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trên toàn quốc trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức bắt đầu vào ngày 3/11.

Trên toàn nước Mỹ, đã có ít nhất 100,2 triệu người đi bỏ phiếu sớm, chiếm 73% trong số hơn 136,5 triệu lá phiếu đã được bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Số phiếu bầu cử sớm này chiếm hơn 47% số cử tri đã đăng ký trong cuộc bầu cử năm nay, trong đó 21 bang và thủ đô Washington D.C đã chứng kiến hơn 50% số cử tri đăng ký đi bỏ phiếu sớm.

Số cử tri đi bầu cử sớm đã tăng vọt trên toàn quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong những ngày gần đây, ít nhất 6 bang bao gồm Texas, Hawaii, Nevada, Washington, Arizona và Montana đã ghi nhận số người đi bầu cử vượt qua tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hồi năm 2016.

Ở 7 bang khác gồm Bắc Carolina, Oregon, Colorado, New Mexico, Georgia, Florida và Tennessee, số phiếu bầu cử sớm chiếm ít nhất 90% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

[Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc tổng tuyển cử chính thức bắt đầu]

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh Fox News qua điện thoại, ứng cử viên đảng Cộng hòa là Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự lạc quan về cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, đồng thời dự đoán mình sẽ có chiến thắng tại những bang "chiến địa" như Florida hay Arizona. Mặc dù vậy, Tổng thống Trump cũng bác thông tin cho rằng ông có kế hoạch tuyên bố sớm chiến thắng.

Ngoài ra, Tổng thống Trump tiếp tục cũng bày tỏ lo ngại về sự "khủng khiếp" và "nguy hiểm" trước nguy cơ hàng triệu phiếu được bầu bằng hình thức qua đường bưu điện có thể không được kiểm trong ngày 4/11. Từ trước đến nay, ông Trump thường xuyên chỉ trích hình thức bỏ phiếu này./.

(Vietnam+)