Bầu cử Mỹ 2022: Gay cấn cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia

Trước cuộc bầu cử lần hai tại bang Georgia, đảng Dân chủ đã giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa giành kiểm soát Hạ viện.
Bầu cử Mỹ 2022: Gay cấn cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia ảnh 1Thượng nghị sỹ Dân chủ Raphael Warnock. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/12, cử tri tại bang Georgia của Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung. Georgia là bang duy nhất chưa có kết quả bầu cử Thượng viện.

Đây là cuộc cạnh tranh lần thứ hai giữa Thượng nghị sỹ Dân chủ Raphael Warnock, 53 tuổi, và đối thủ Cộng hòa Herschel Walker, 60 tuổi, do cả hai ứng cử viên không đạt đủ 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ở vòng thứ nhất vào ngày 8/11 vừa qua.

Đối với đảng Dân chủ, chiến thắng của ông Warnock sẽ giúp củng cố thế đa số mong manh tại Thượng viện và giúp đảng này có ảnh hưởng lớn hơn trong các ủy ban chủ chốt tại Quốc hội.

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh vòng bỏ phiếu này "thực sự rất quan trọng", đồng thời kêu gọi người dân Georgia bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia, đảng Dân chủ đã huy động các nhân vật hàng đầu trong đảng vận động tranh cử. Tuần trước, cựu Tổng thống Barack Obama đã vận động tranh cử tại Atlanta - thành phố đông dân nhất của bang Georgia.

[Đảng Dân chủ được dự đoán duy trì quyền kiểm soát Thượng viện]

Trong khi đó, đối với đảng Cộng hòa, việc ứng cử viên Walker giành chiến thắng sẽ giúp tăng cơ hội của đảng này trong việc ngăn chặn chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Dữ liệu tài chính cho thấy đây là cuộc đua tốn kém nhất trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, với tổng chi phí vào khoảng 400 triệu USD. Khoảng 1,9 triệu cử tri Georgia đã đi bỏ phiếu sớm. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy rất khó có thể dự đoán kết quả của cuộc đua tại bang Georgia.

Trước cuộc bầu cử lần hai tại bang Georgia, đảng Dân chủ đã giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa giành kiểm soát Hạ viện.

Trong trường hợp ứng cử viên Walker của đảng Cộng hòa giành chiến thắng, Phó Tổng thống Harris vẫn là người sẽ giữ lá phiếu mang tính quyết định tại Thượng viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục