Bau cu Tay Ban Nha: PSOE bac kha nang thanh lap dai lien minh voi PP hinh anh 1Ứng cử viên của đảng Nhân dân (PP) bảo thủ Pablo Casado bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Madrid, ngày 10/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, đảng Công nhân Xã hội (PSOE) của Tây Ban Nha tuyên bố họ sẽ thông thành lập "đại liên minh" với đảng đối lập chính Nhân dân (PP), sau khi kết quả cuộc bầu cử 10/11 khiến Quốc hội Tây Ban Nha bị phân mảnh sâu sắc, làm phức tạp các nỗ lực thành lập một chính phủ ổn định tại nước này.

Phát biểu trên truyền hình, quan chức cấp cao thuộc PSOE Jose Luis Abalos nói: "Chúng tôi sẽ không trông đợi vào một chính phủ đại liên minh."

Ông Abalos nói thêm rằng PSOE hy vọng thành lập chính phủ mà không phải dựa vào các đảng phái ủng hộ nền độc lập cho vùng Catalonia.

Với gần như toàn bộ 100% số phiếu đã được kiểm, đảng PSOE của Thủ tướng tạm quyền Pedro Sanchez đang dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 10/11 với 120/350 ghế tại Hạ viện - không đủ để đạt được thế đa số 176 ghế.

Đảng Nhân dân (PP) giành được 88 ghế, cao hơn so với mức thấp kỷ lục 66 ghế ở lần bầu cử hồi tháng Tư vừa qua.

Đáng chú ý nhất là sự nổi lên của đảng cựu hữu Vox, khi nhận được 52 ghế tại Hạ viện. Trong cuộc bầu cử trước đó, Vox chỉ giành được 24 ghế.

Đảng bảo thủ Ciudadanos chỉ giành được 10 ghế, giảm so với 57 ghế giành được trong cuộc bầu cử tháng Tư vừa qua./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)