Trong bối cảnh bất đồng về nhập khẩu sữa giữa Nga và Belarus chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngày 15/6, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách các vấn đề đối ngoại và chính sách láng giềng, bà Benita Ferrero-Walner cho biết Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko đã đề nghị bà đến thăm nước này "càng sớm càng tốt".
 
Bà Walner nhấn mạnh "đích thân Tổng thống Lukashenko đã đề nghị tôi nhanh chóng tiến hành chuyến thăm Belarus, vốn bị trì hoãn hồi tháng 3 vừa qua". Kế hoạch của EU cử phái viên tới Belarus vào tháng 3 năm nay, đã bị khối này hủy bỏ sau khi Tổng thống Lukashenko tiến hành chuyến thăm Armenia, động thái gây tranh cãi giữa các quan chức EU.
 
Bà Walner cũng cho biết dự định bắt đầu chuyến thăm Minsk vào ngày 22/6 tới.
 
Như vậy, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao EU đến Minsk sau khi khối này quyết định ngừng các lệnh trừng phạt chống Belarus hồi mùa thu năm ngoái, vốn được áp dụng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2006. Trong số các biện pháp trừng phạt trên, có lệnh cấm 40 quan chức Belarus, bao gồm cả Tổng thống Lukashenko, nhập cảnh vào tất cả các nước thành viên EU.
 
Bên cạnh đó, để tăng cường hợp tác với Belarus, EU còn mời nước này tham gia chương trình "Đối tác phương Đông", được khởi động hồi tháng 5 vừa qua.
 
Trong khi đó, "cuộc chiến sữa bò" Nga-Belarus vẫn chưa tìm được lối thoát. Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/6 ra tuyên bố cho rằng ý đồ của Minsk gắn các vấn đề quan hệ song phương với việc hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (ODKB) là "vô lý và bất lợi". Tuy nhiên, Mátxcơva cũng bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với Belarus trong tất cả các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Cùng ngày, Giám đốc Trung tâm báo chí Ủy ban biên giới Belarus Aleksandr Tischenko khẳng định nước này vẫn tiếp tục xúc tiến việc thiết lập cơ chế kiểm soát ngay biên giới với Nga, để đáp trả việc Mátxcơva áp dụng lệnh cấm nhập khẩu nhiều loại sữa của Belarus.
 
Theo thông tin mới nhất, hiện Nga đã tạm ngừng các cuộc thương lượng với Belarus về vấn đề nhập khẩu sữa, với lý do nghi ngờ thẩm quyền của đoàn đại biểu mà Minsk cử sang Mátxcơva tham gia đàm phán./.
 
(TTXVN/Vietnam+)