Bến Tre khuyến cáo người dân không đổ xô mua hàng tích trữ

Sở Công Thương tỉnh Bến Tre đã đề nghị UBND các huyện, thành phố tuyên truyền thông báo người dân không đổ xô mua hàng tích trữ, nhằm phòng tránh dịch bệnh và ổn định thị trường.
Bến Tre khuyến cáo người dân không đổ xô mua hàng tích trữ ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Mỹ Phương/TTXVN)

Trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ở 19 tỉnh, thành phía Nam được ban hành, từ chiều tối 17/7 đến ngày 18/7, nhiều người dân Bến Tre đã đổ xô đi mua hàng hóa, lương thực, thực phẩm, không đảm bảo khoảng cách theo quy định, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Trước tình hình đó, Sở Công Thương tỉnh Bến Tre đã đề nghị UBND các huyện, thành phố, hỗ trợ các siêu thị, cửa hàng tiện lợi điều tiết người dân giãn cách; tiếp tục phát thanh, tuyên truyền thông báo người dân không đổ xô mua hàng tích trữ, nhằm phòng tránh dịch bệnh và ổn định thị trường.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Bé Sáu cho hay, sẽ đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa trong thời gian giãn cách phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu như: gạo, lương thực, thực phẩm, xăng, dầu, khẩu trang và các thiết bị y tế vẫn diễn ra bình thường. Hiện nay, tỉnh Bến Tre cũng đã kết nối với Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực để hỗ trợ nhau trong quá trình tiêu thụ, cung ứng hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Văn Bé Sáu, không phải chỉ riêng Bến Tre thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg mà các địa phương khác trong khu vực cũng thực hiện nên việc vận chuyển, cung ứng hàng hóa cũng gặp khó khăn do tỉnh phải thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo cho ngành giao thông vận tải đảm bảo công tác phòng, chống dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa để phục vụ tốt cho người dân.

[Bạc Liêu chỉ đạo quyết liệt trước giờ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16]

Sở Công Thương tỉnh Bến Tre khuyến cáo người dân trong thời gian tới, nhất là những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, nếu mua hàng hóa thì mua đủ số lượng dùng, không mua số lượng lớn hoặc mua để tích trữ gây bất ổn cho thị trường. Sở hướng dẫn cho các siêu thị, cửa hàng bách hóa thực hiện tốt việc phòng, chống dịch khi mua bán theo hướng bố trí sắp xếp giãn cách giữa các người mua hàng.

Đối với các chợ nông thôn, Sở Công Thương tỉnh Bến Tre đã hướng dẫn các địa phương bố trí các địa điểm bán nông sản, các mặt hàng thiết yếu phù hợp tùy theo địa điểm để phục vụ người dân.

Thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và các địa phương tăng cường kiểm tra để bình ổn giá các mặt hàng. Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp lợi dụng cơ hội để ghim hàng, tích trữ và nâng giá bất hợp pháp.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại trung tâm thành phố Bến Tre, đã xảy tình trạng hiện tượng người dân ùn ùn kéo nhau đến các chợ và hệ thống các siêu thị Co.op Mart, Go, Vinmart+, Bách hóa xanh, các cửa hàng tạp hóa, nhà thuốc… gom hàng tích trữ tăng vọt. Do số lượng người dân mua hàng cùng lúc khá lớn nên giá một số mặt hàng cũng đã tăng trở lại và trở nên khan hiếm.

Cụ thể, giá cá mòi từ hơn 140.000 đồng/lốc (10 hộp) đã tăng lên 180.000 đồng/lốc; mì tôm bình quân tăng gần 20.000 đồng/thùng, riêng mì Hảo Hảo còn hàng rất ít và nhiều nơi không có hàng; trứng gà từ 38.000-40.000 đồng/chục; trứng vịt 45.000 đồng/chục; nước mắm, nước tương có tình trạng loạn giá.

Các mặt hàng khô cá cũng tăng mạnh, với mức tăng từ 50.000-100.000 đồng/kg; giá thịt lợn ít biến động. Các mặt hành nông sản như bắp cải đã tăng thêm 5.000 đồng/kg, lên mức 35.000 đồng/kg; bầu, bí từ 40.000-50.000 đồng/trái…

Riêng ở một số huyện, trung tâm huyện trên địa bàn tỉnh, có xảy ra hiện tượng tập trung đông người tại cửa hàng Bách hóa xanh và các tiệm tạp hóa, còn lại ở các xã sức mua vẫn bình thường. Riêng hai huyện Ba Tri, Bình Đại đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ 0h ngày 16/7/2021 nên thị trường nhìn chung ổn định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục