Hiện trường vụ xả súng trên tàu Thalys ngày 21/8/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Viện Công tố liên bang Bỉ cho biết ngày 20/6 cảnh sát nước này đã bắt giữ 6 người trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ mưu toan tấn công khủng bố trên tàu tốc hành Thalys đi từ Amsterdam đến Paris hồi tháng 8/2015.

Theo thông báo, cảnh sát đã tiến hành khám xét tại ba quận ở thủ đô Brussels, trong đó có quận Molenbeek, nơi tập trung một số lớn người nhập cư đến từ Maroc và cũng là nơi cư trú của các phần tử cực đoan có liên quan đến các vụ tấn cỏng khủng bố tại Paris ngày 13/11/2015 và tại Brussels ngày 22/3/2016.

Trong số các đối tượng bị bắt giữ nói trên, bốn người bị bắt tại Molenbeek, hai người còn lại bị bắt ở Woluwe-Saint-Lambert và Haren.

Ngày 21/8/2015, một đối tượng người Maroc tên Ayoub El Khazzani mang theo vũ khí mưu toan tấn công khủng bố trên tàu Talis, nhưng đã bị một nhóm hành khách người Mỹ và một người Anh khống chế. Đối tượng này vẫn đang bị giam giữ và một thẩm phán chỉ đạo cuộc điều tra vụ việc này đã yêu cầu tiến hành khám xét các khu vực nói trên ở Brussels trong ngày 20/6.

Cuộc điều tra này là chiến dịch lớn thứ hai tại Bỉ trong ba ngày qua.

Trước đó, trong kỳ nghỉ cuối tuần, cảnh sát Bỉ đã tiến hành hơn 40 vụ lục soát trên cả nước, liên quan cảnh báo về âm mưu tấn công khủng bố khi hàng nghìn cổ động viên bóng đá tụ tập để cổ vũ trận đấu giữa đội tuyển Bỉ và Ireland ngày 18/6 trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2016.

Trong đợt truy quét này, nhà chức trách Bỉ đã buộc tội ba đối tượng "âm mưu giết người với động cơ khủng bố"./.