Bi canh bao chat bot chua Ocfentanil co the gay chet nguoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Bỉ mới đây đã cảnh báo về mức độ nguy hiểm của một loại chất bột trắng có chứa Ocfentanil, sau khi một công dân nước này đã tử vong do dùng thuốc.

Cơ quan cảnh báo sớm về ma túy của Bỉ (BEWSD) hiện đã thông báo tới các cơ sở cấp cứu, phòng thí nghiệm độc tố, cảnh sát và các cơ quan phòng chống ma túy trên cả nước về sự xuất hiện của loại bột trắng nguy hiểm này.

Các nhà nghiên cứu của BEWSD cho biết ocfentanil là một dẫn xuất hóa học của Fentanyl - một loại thuốc giảm đau cực mạnh (tương tự như một dạng morphine), thường được sử dụng trong phẫu thuật hoặc được bác sỹ kê đơn cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Điều nguy hiểm là Ocfentanil có hoạt chất mạnh gấp 100 lần so với các loại thuốc phiện khác, như heroin. Theo BEWSD, nếu sử dụng quá liều, các dược phẩm có chứa hoạt chất này sẽ dẫn tới nguy cơ tử vong rất cao.

Hiện việc mua bán và sử dụng ma túy trái phép bị nghiêm cấm tuyệt đối tại Bỉ. Người sử dụng các chất gây nghiện phải có đơn thuốc của bác sỹ mới được phép sử dụng. Mặc dù vậy, cho đến nay một số quốc gia đã ghi nhận các trường hợp tử vong do sử dụng Fentanyl hoặc các chiết xuất của nó.

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng ma túy Mỹ, việc sử dụng quá liều Fentanyl có thể dẫn đến tử vong sau các triệu chứng như ngừng thở, suy tim, suy hô hấp nặng, trụy tim mạch, hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng./.
(TTXVN/Vietnam+)