Bi phien quan thieu song, be gai van xin me “tha thu cho IS” hinh anh 1Đám tang bé gái xấu số. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Một bé gái 12 tuổi người Thiên Chúa giáo bị IS thiêu sống ngay trong chính căn nhà của mình vẫn cố dùng chút sức lực cuối cùng của mình trong lúc hấp hối để căn dặn người nhà tha thứ cho phiến quân.

Theo Independent, mẹ của cô bé cho biết lính thánh chiến IS đã kéo đến đốt nhà của họ ở Mosul, miền bắc Iraq do gia đình không kịp nộp một khoản thuế tôn giáo gọi là Jaziya. Khoản thuế này được áp đặt lên tất cả những người không theo đạo Hồi sống ở các vùng do IS chiếm đóng và được tính dựa trên thu nhập ròng của họ.

Người mẹ kể rằng, những tay súng IS đã kéo đến trước cửa nhà cô và nói cô có hai lựa chọn, hoặc là bị đuổi khỏi nhà, hoặc trả thuế Jaziya.

Theo nhà hoạt động nhân quyền Jacqueline Issac, người mẹ đã nói với các tay súng rằng cô sẽ trả thuế, nhưng xin chúng chờ một lúc vì con gái cô vẫn còn đang tắm trong nhà.

Tuy nhiên các tay súng này không thèm chờ và đã cầm đuốc đốt căn nhà ngay lập tức. Cả người mẹ và cô con gái đều thoát ra khỏi căn nhà đang cháy, nhưng cô bé đã tử vong sau đó vài giờ vì bị bỏng cấp độ 4.

Cô Issac cho biết: “Cô con gái đã bị bỏng cấp độ 4 và người mẹ đã làm mọi điều có thể để cứu cô bé. Cô ấy vội đưa con đến bệnh viện, nhưng cô bé đã chết trong vòng tay mẹ. Lời trăn trối cuối cùng của cô bé là: ‘Hãy tha thứ cho họ’.”

Tuần trước, Cha Martin Hermis Dawood, một mục sư trưởng ở Baghdad nhận định cộng đồng Thiên Chúa giáo ở Iraq sẽ biến mất trong vòng 5 năm nữa vì mối đe dọa từ IS. Cha Dawodd đã từng khuyên những con chiên thuộc giáo đoàn của mình, những người có ý định rời khỏi Iraq hãy mạnh mẽ hơn, nhưng trước sự lớn mạnh của IS, ông đã khuyên họ hãy ra đi.

Cha Dawood ước tính tổng số người Thiên Chúa Chaldean, dòng chính thống Syria và thành viên nhà thờ Assyria phía Đông ở Iraq đã giảm từ 1,3 triệu người cách đây 20 năm xuống còn 400.000 người hiện nay.

“Chúng tôi đang bị mắc kẹt ở giữa. Báo chí đăng hình biếm họa nhà tiên tri Mohammed ở châu Âu, nhưng cộng đồng người Thiên Chúa ở đây bị tấn công. Chuyện gì xảy ra ở Bỉ hay Hà Lan, chúng tôi ở đây phải trả giá. Chúng tôi biết rõ không phải mọi người Hồi giáo là khủng bố, nhưng làn sóng này đang lên không chỉ ở Iraq mà là cả Trung Đông. Cả thế giới đang diễn ra một cuộc vật lộn, và chúng tôi sẽ bị thiêu cháy bởi ngọn lửa đó một ngày không xa,” cha Dawood chia sẻ./.
Thùy Linh (Vietnam+)