Biến thể Omicron đẩy lùi hy vọng phục hồi ngành hàng không thế giới

CEO phụ trách ngân sách của hãng hàng không Scoot, Campbell Wilson cho biết: "Cơ hội ngành hàng không mở cửa trở lại ngày càng tăng, nhưng khi biến thể Omicron xuất hiện thì mọi chuyện đã dừng lại.”
Biến thể Omicron đẩy lùi hy vọng phục hồi ngành hàng không thế giới ảnh 1Cảnh vắng vẻ tại một sân bay ở Duesseldorf, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức ngành hàng không cho biết các biện pháp hạn chế du lịch mới, nhằm kiềm chế sự lây lan của biến thể Omicron, đã cản trở sự phục hồi gần đây của các chuyến bay quốc tế.

Tuy nhiên, một số quan chức bày tỏ hy vọng tình hình hiện nay sẽ chỉ mang tính tạm thời.
Hàng loạt quy định mới về xét nghiệm cùng với việc đóng cửa biên giới đã làm dấy lên lo ngại trước mùa du lịch Giáng sinh náo nhiệt.

Các hãng hàng không toàn cầu cho biết việc liên tiếp thay đổi các quy định liên quan đến kiểm soát dịch bệnh khiến nhu cầu đi du lịch quốc tế giảm sút, ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của các hãng sau năm 2020 thua lỗ nặng nề vì đại dịch COVID-19.

Giám đốc điều hành (CEO) mới của American Airlines, ông Robert Isom cho biết khả năng sinh lời của hãng phụ thuộc vào sự phục hồi toàn diện của nhu cầu đi lại. American Airlines là hãng có khoản nợ lớn nhất trong ngành hàng không Mỹ.

[Triển vọng không mấy sáng sủa của ngành hàng không thế giới]

Theo ông Isom, hoạt động kinh doanh nội địa của hãng vẫn phát triển mạnh, nhưng các hạn chế về du lịch mới đã làm giảm nhu cầu ở một số thị trường quốc tế. Ông nhấn mạnh: "Bất cứ cản trở nào cũng sẽ làm chậm quá trình phục hồi."

Về phần mình, CEO phụ trách ngân sách của hãng hàng không Scoot, một chi nhánh của Singapore Airlines, ông Campbell Wilson cho biết: "Cơ hội ngành hàng không mở cửa trở lại ngày càng tăng, nhưng khi biến thể Omicron xuất hiện thì mọi chuyện đã dừng lại.”

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) ngày 7/12 đề nghị các biện pháp hạn chế đi lại để đối phó với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chỉ nên được áp dụng như giải pháp cuối cùng.

Các hãng hàng không và đại lý du lịch hy vọng rằng việc tăng tỷ lệ tiêm chủng và cho ra đời các loại thuốc mới điều trị COVID-19 sẽ tạo ra sự khác biệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục