Giới chức Bắc Kinh cho biết căn biệt thự với nhiều hòn giả sơn được xây trên nóc chung cư 26 tầng giữa thủ đô Trung Quốc sẽ bị cưỡng chế trong vòng 15 ngày tới nếu chủ nhân của nó không tự phá dỡ.

Căn biệt thự có một không hai này đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới sau khi xuất hiện trên truyền thông quốc tế hôm 13/8, khiến chính quyền thành phố Bắc Kinh phải có phản ứng gần như ngay lập tức, bởi công trình trên thuộc diện xây dựng không phép, có thể đe dọa sự an toàn của các cư dân sống ở tòa nhà.

[Xây biệt thự đá trên nóc chung cư giữa Bắc Kinh]

Chủ nhân của biệt thự là giáo sư Zhang Lin, người đã dành ra 6 năm để xây ngôi biệt thự có diện tích tới hơn 800 m2 trên nóc ngôi nhà chung cư 26 tầng tại thủ đô Bắc Kinh. Zhang đã chuyển hàng tấn đá và lá lên nóc nhà để thực hiện công trình mà ông gọi nó là "vườn kiểng," trông từ xa giống như phong cảnh trong bức tranh thủy mặc truyền thống của Trung Quốc, với nhiều hòn giả sơn chồng lên nhau.

Nếu nhìn từ xa, khu "vườn kiểng" trên chỉ trông giống như một đỉnh núi nhưng nếu nhìn kỹ có thể thấy hẳn một tòa nhà ẩn bên trong và được trang bị cửa kính khá hiện đại.

Chính quyền địa phương đã bắt Zhang phải trình giấy tờ chứng minh tòa nhà trên được xây hợp pháp hoặc buộc phải tháo dỡ ngôi nhà trong vòng 15 ngày.

Những người dân địa phương thì tỏ ra vô cùng khó chịu bởi kể từ khi xây dựng công trình trên vào năm 2007, nó thường xuyên bị rò rỉ khí đốt và nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới những căn hộ thấp hơn.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, một quan chức quản lý đô thị khẳng định, ông Zhang đã không được cấp phép để xây dựng công trình trên./.


"Vườn kiểng" của giáo sư Zhang.


Tòa chung cư này nằm ở trung tâm Bắc Kinh (Nguồn: DM)

Huy Đồng (Vietnam+)