Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định, cho biết đến trưa 30/10, tỉnh Bình Định vẫn còn 84 tàu với 753 lao động đang hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão số 5.

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đang tích cực hướng dẫn số tàu cá này khẩn trương di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Bình Định đã có lệnh cấm biển từ chiều 29/10 vừa qua, đồng thời đã kêu gọi được hơn 6.000 tàu thuyền vào neo đậu an toàn tại các âu thuyền, cảng cá trong tỉnh.

Sáng 30/10, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định đã đi thị sát các địa phương ven biển, kiểm tra công tác ứng phó với mưa bão tại các công trình, địa bàn xung yếu.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với mưa bão, sẵn sàng di dời dân vùng xung yếu, cửa sông, vùng thấp trũng; hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, trụ sở, trường học, tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Các địa phương chủ động triển khai phương án sẵn sàng ứng phó với phương châm “4 tại chỗ,” chủ động dự trữ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết đề phòng bị chia cắt dài ngày; bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ cứu nạn, ứng phó trong mọi tình huống, giảm tối thiểu thiệt hại về người và tài sản.

[Khánh Hòa khẩn trương sơ tán 15.500 người dân đến nơi tránh trú bão]

Tỉnh Bình Định đã lên phương án sơ tán 14.546 hộ với 68.006 nhân khẩu đi tránh bão; trong đó, huyện Hoài Nhơn sơ tán 8.745 hộ/43.726 khẩu; thành phố Quy Nhơn 2.104 hộ/8.123 khẩu; huyện Tuy Phước 1.235 hộ/4.772 khẩu; huyện Phù Cát 1.266 hộ/ 6.000 khẩu; huyện Phù Mỹ 1.196 hộ/ 5.385 khẩu…

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Phước Trần Hữu Tường cho biết toàn huyện Tuy Phước hiện có 1.235 hộ/4.772 nhân khẩu sơ tán khi cần thiết để đối phó với bão số 5.

Đến 11 giờ ngày 30/10, huyện đã triển khai xong công tác phòng chống mưa bão, chuẩn bị mọi phương tiện nhân lực để ứng phó, đặc biệt huyện đảm bảo được tính mạng của nhân dân; lực lượng vũ trang túc trực 24/24 sẵn sàng giúp dân sơ tán và di dời tài sản.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã thành lập 5 đoàn công tác, chuẩn bị phương tiện, trang bị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ phương tiện cứu hộ cứu nạn như phao bè, xuồng, nhà bạt, giường, chiếu, vật chất sinh hoạt tại các phòng tập trung, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Thành phố Quy Nhơn hiện có 2.871 lồng nuôi thủy sản trên biển. Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo các địa phương ven biển vận động người dân nuôi thủy sản bằng lồng bè trên biển có biện pháp giằng neo, gia cố để đảm bảo tài sản; tăng cường kiểm tra, tuyệt đối không cho người ở lại trên bè nuôi để đảm bảo an toàn tính mạng người dân khi có bão.

Sở Giáo dục đào tạo tỉnh cũng đã có công văn khẩn đến các trường cho học sinh toàn tỉnh nghỉ từ chiều 30/10 đến hết ngày 31/10./.

Nguyên Linh (TTXVN/Vietnam+)