Chiều 16/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương phối hợp với Chi cục thú y đã tiến hành thanh kiểm tra các bếp ăn tập thể của một số doanh nghiệp có đông công nhân lao động, tại Khu công nghiệp trên bàn thị xã Dĩ An (Bình Dương).
Đợt thanh tra này nhằm kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào và quy trình chế biến tại các bếp ăn tập thể.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 17.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 1.435 bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp.
Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân ngộ độc do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn chưa đảm bảo dẫn đến nhiều vụ ngộ độc do nhiễm vi sinh. Ngoài ra, một bộ phận cơ sở chế biến thiếu kiểm tra, giám sát trong khâu đầu vào của nguồn thực phẩm dễ dẫn đến chất lượng không đảm bảo.
Mới nhất, vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Công ty Hansoll Vina (Khu công nghiệp Sóng Thần II, thị xã Dĩ An, Bình Dương) khiến hàng trăm công nhân bị cấp cứu. Chỉ riêng bếp ăn tập thể của Công ty Hansoll cung cấp lên đến hàng nghìn suất ăn mỗi ngày, do đó việc kiếm soát nguồn thực phẩm, các suất ăn là hết sức khó khăn.
Qua khảo sát của các ngành chức năng cho thấy, phần lớn các cơ sở cung cấp suất ăn có quy mô nhỏ, điều kiện chế biến thực phẩm thủ công, quá trình bảo quản, vận chuyển thô sơ nên khó bảo đảm về vệ sinh thực phẩm, chưa an toàn. Trong khi đó, vì điều kiện khó khăn nên công ty, nhà máy còn chọn suất ăn giá rẻ, ký hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn nhỏ lẻ, rất khó kiểm soát chất lượng.
Theo ông Nguyễn Văn Đạt, Chi Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương, hiện nay quy định mỗi năm chỉ được kiểm tra 1 lần các bếp ăn tập thể nên rất khó để kiểm soát hết An toàn vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp.
Cùng ngày, lực lượng Chi cục thú y Bình Dương đã bắt giữ 7 điểm buôn bán, kinh doanh gà lậu tại chợ Thủ Dầu Một, tịch thu hàng trăm con gia cầm bị giết mổ lậu và gia cầm sống không rõ nguồn gốc./.
Đợt thanh tra này nhằm kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào và quy trình chế biến tại các bếp ăn tập thể.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 17.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 1.435 bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp.
Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân ngộ độc do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn chưa đảm bảo dẫn đến nhiều vụ ngộ độc do nhiễm vi sinh. Ngoài ra, một bộ phận cơ sở chế biến thiếu kiểm tra, giám sát trong khâu đầu vào của nguồn thực phẩm dễ dẫn đến chất lượng không đảm bảo.
Mới nhất, vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Công ty Hansoll Vina (Khu công nghiệp Sóng Thần II, thị xã Dĩ An, Bình Dương) khiến hàng trăm công nhân bị cấp cứu. Chỉ riêng bếp ăn tập thể của Công ty Hansoll cung cấp lên đến hàng nghìn suất ăn mỗi ngày, do đó việc kiếm soát nguồn thực phẩm, các suất ăn là hết sức khó khăn.
Qua khảo sát của các ngành chức năng cho thấy, phần lớn các cơ sở cung cấp suất ăn có quy mô nhỏ, điều kiện chế biến thực phẩm thủ công, quá trình bảo quản, vận chuyển thô sơ nên khó bảo đảm về vệ sinh thực phẩm, chưa an toàn. Trong khi đó, vì điều kiện khó khăn nên công ty, nhà máy còn chọn suất ăn giá rẻ, ký hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn nhỏ lẻ, rất khó kiểm soát chất lượng.
Theo ông Nguyễn Văn Đạt, Chi Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương, hiện nay quy định mỗi năm chỉ được kiểm tra 1 lần các bếp ăn tập thể nên rất khó để kiểm soát hết An toàn vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp.
Cùng ngày, lực lượng Chi cục thú y Bình Dương đã bắt giữ 7 điểm buôn bán, kinh doanh gà lậu tại chợ Thủ Dầu Một, tịch thu hàng trăm con gia cầm bị giết mổ lậu và gia cầm sống không rõ nguồn gốc./.
Dương Chí Tưởng (TTXVN)