Bình Dương tận dụng mô hình tiếp thị trực tuyến để thu hút FDI

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, từ năm 2020 đến nay, Bình Dương đã đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhờ mô hình "tiếp thị trực tuyến."
Bình Dương tận dụng mô hình tiếp thị trực tuyến để thu hút FDI ảnh 1Công nhân sản xuất giày da tại Khu công nghiệp Sóng Thần, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên thế giới gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, hợp tác của các nhà đầu tư nước ngoài, để thích ứng trong tình hình mới, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã nghĩ cách tận dụng cộng nghệ số (kết nối với quốc tế bằng trực tuyến) để kệu gọi thu hút vốn đầu tư.

Với mô hình "tiếp thị trực tuyến," từ năm 2020 đến nay, Bình Dương đã đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Trúc đánh giá các buổi hội nghị trực tuyến xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài đã tạo lòng tin khá lớn về môi trường đầu tư của tỉnh.

Cụ thể, trong giai đoạn bị dịch bệnh COVID-19 diễn biến còn phức tạp, tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quanh và Tổng công ty Becamex IDC tổ chức được hàng chục buổi hội nghị, hội thảo để thu hút đầu tư.

Tỉnh đã phối hợp tổ chức nhiều buổi hội nghị trực tuyến với thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc và mới đây là Bỉ và các nước châu Âu...

[Bình Dương quảng bá cơ hội đầu tư tới các doanh nghiệp Thái Lan]

Tham gia buổi xúc tiến thu hút đầu tư trực tuyến của tỉnh Bình Dương với các nhà đầu tư Ấn Độ vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết Bình Dương là một trong những địa phương tiên phong về tiếp thị, thu hút đầu tư thông qua hình thức trực tuyến.

"Tôi cho rằng đây là cách tiếp cận khá nhanh nhạy với các các nhà đầu tư và thiết thực nhất trong bối cảnh dịch COVID-19 gây cản trở cho công tác xúc tiến đầu tư trực tiếp. Tôi đánh giá cao mô hình kêu gọi thu hút đầu tư bằng hình thức trực tuyến, vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả, cung cấp thông tin chuẩn xác đến các nhà đầu tư nước ngoài," ông Châu đánh giá.

Theo ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC, dựa trên nền tảng sau 35 năm đổi mới và phát triển, tỉnh Bình Dương đã khẳng định được vị thế quan trọng, đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt là định hướng xây dựng thành phố thông minh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logistics, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao... Đây là nền tảng giúp tỉnh Bình Dương thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư nước ngoài.

Bình Dương tận dụng mô hình tiếp thị trực tuyến để thu hút FDI ảnh 2Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Bỉ tại Bình Dương. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ông Thuận còn cho biết trong chiến lược phát triển, tỉnh Bình Dương đề ra chính sách mang tính định hướng lớn như triển khai Đề án vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương với quy hoạch Khu công nghiệp khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại Thế giới đặt tại Bình Dương.

Ngoài hoạch định chiến lược trong định hướng lớn, trong thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã tập trung vào cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, các sở, ban, ngành đã tiếp nhận gần 168.000 hồ sơ thủ tục hành chính, tăng 39.440 hồ sơ, trong đó đã giải quyết đúng hạn gần 160.000 hồ sơ, đạt tỷ lệ 96,85%, góp phần giải quyết nhanh các nhu cầu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính rõ ràng, minh bạch và thực hiện tốt các thủ tục hành chính công mức độ 3 và 4. Đáng chú ý, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đạt 99,4%. Đây là điểm cộng tạo thêm sự thuận lợi về môi trường đầu tư ở Bình Dương.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, trong 3 tháng đầu năm 2021, tỉnh đã thu hút vốn FDI đạt 467 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ, đạt 26% kế hoạch năm 2021.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 3.960 dự án vốn FDI với tổng vốn đăng ký 35,8 tỷ USD. Bình Dương vẫn duy trì tốp đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục